Hội nghị trực tuyến về giải ngân kế hoạch vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) năm 2020

28/10/2020 14:13
Sáng 28/10, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành và địa phương về giải ngân kế hoạch vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) năm 2020. Tham dự có đại diện Ngân hàng Thế giới, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

 
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Nam, các sở, ban ngành đang triển khai dự án sử dụng vốn vay WB.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, nguồn vốn vay của WB là một trong những nguồn vay chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn vay nước ngoài của Việt Nam. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương nêu rõ khó khăn vướng mắc, kiến nghị, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn vay WB.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, WB là nhà tài trợ lớn cho Việt Nam, hiện nay tổng vốn vay đã cam kết cho 36 chương trình, dự án đang triển khai là trên 7,3 tỷ USD. Kết quả giải ngân từ ngày 1/1 đến ngày 30/9/2020 đạt 28%. Mặc dù giá trị giải ngân tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng tiến độ vẫn khá thấp và chậm so với tổng mức giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Nguyên nhân giải ngân chậm là do một số khoản vay chưa giải ngân tính đến 15/10/2020 do chưa hoàn thành thủ tục đầu tư hoặc chưa ký hợp đồng xây lắp. Số khoản vay còn lại đang giải ngân phải điều chỉnh hiệp định vay do nhiều nguyên nhân (sửa đổi thiết kế dự án, điều chỉnh từ chi thường xuyên sang chi đầu tư; chậm tiến độ phải gia hạn thời gian thực hiện dự án, gia hạn giải ngân; vốn dư nhiều phải đề xuất mở rộng dự án…).

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành và các địa phương đã nêu những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai các dự án WB như: Tác động của đại dịch Covid-19; cơ chế, quy trình sửa đổi hiệp định vay phức tạp; thủ tục, hồ sơ triển khai dự án; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu... chậm dẫn đến kéo dài việc giải ngân.

 

Bộ Tài chính yêu cầu tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay WB
 
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án WB, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị, các bộ, ngành, địa phương khi tập trung rà soát các dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và hoàn thiện công trình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

Thứ trưởng cũng đề nghị WB đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải tiến khâu thiết kế dự án, đàm phán, ký kết hiệp định để quản lý hiệu quả và đẩy nhanh triển khai các dự án. Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, Bộ Tài chính và các bộ, ngành sẵn sàng phối hợp giải đáp vướng mắc, rà soát, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng dự án, trao đổi với các đối tác phát triển để có các quy định phù hợp và đơn giản hóa trong các hiệp định vay, đẩy nhanh công tác thực hiện dự án và giải ngân.

 
Hoa Hiên (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam