0351 3588 588

Hội nghị trực tuyến về rà soát công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

31/07/2020 15:33
Không vì khó khăn mà dừng kỳ thi – Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với các tỉnh, thành phố về rà soát công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại điểm cầu tỉnh Hà Nam, đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh cùng tham dự.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nam
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặt trong bối cảnh dịch bệnh, gây rất nhiều khó khăn cho việc tổ chức ôn thi, và công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại các địa phương. Do đó, Bộ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành phố để rà soát công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các địa phương, để đảm bảo nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, hiệu quả, và đặc biệt an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào thời điểm này.

Tham luận tại hội nghị, các thành phố đang là điểm nóng về dịch bệnh là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam đều báo cáo ngắn gọn công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại địa phương, nhất là các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho các thí sinh dự thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam cho biết, tâm lý của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội đang rất hoang mang lo lắng vì tình hình dịch bệnh. Hai địa phương này đang rất nỗ lực khống chế dịch bệnh, nên mục tiêu cao nhất là đặt tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên lên trên hết. Hai địa phương kiến nghị: Bộ GDĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng kỳ thi tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam, xét đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh. Đối với những thí sinh có nguyện vọng học ĐH, Bộ GDĐT chỉ đạo các trường ĐH xem xét tuyển sinh phù hợp, đúng theo quy chế, hướng dẫn của Bộ GDĐT.

 

BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

Các địa phương cũng đề xuất Bộ GDĐT, Bộ Y tế cũng cần có chỉ đạo, hướng dẫn thêm về các phương án tổ chức thi cho các trường hợp thí sinh là F1, F2, các thí sinh cách ly trong vùng dịch không thể đến địa điểm thi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị lực lượng Công an các tỉnh, Thành phố đảm bảo lực lượng triển khai phương án hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ vừa tham gia công tác phòng chống dịch với ngành Y tế, vừa tham gia đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi.

Về vấn đề an toàn y tế cho kỳ thi, tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên Thế giới và Việt Nam. Đến ngày 31/7, cả nước đã có 509 trường hợp nhiễm. Riêng tại Đà Nẵng đã có 80 trường hợp mắc, trong đó có 8 nhân viên y tế. Do đó, Bộ Y tế đề nghị: Các địa phương ngoài thành lập BCĐ Kỳ thi cấp tỉnh, cần phải thành lập cả BCĐ Kỳ thi cấp huyện để tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức cho kỳ thi. Đồng thời bổ sung đầy đủ các vật tư phòng chống dịch như nước rửa tay, nước sát khuẩn, khẩu trang phục vụ thí sinh, giáo viên và cán bộ coi thi. Tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn phòng thi, địa điểm chấm thi..v. Bộ Y tế cũng khuyến cáo tất cả các phòng thi không bật điều hòa, mở cửa sổ, bật quạt để không khí lưu thông.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, thực hiện Chỉ thị 26 của Chính phủ, Bộ GDĐT đã chỉ đạo rất sát sao cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Bộ GDĐT cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ thi của các địa phương, nhất là các tỉnh thành đang có dịch.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sẽ không vì khó khăn mà dừng kỳ thi.  Trong bối cảnh dịch bùng phát, phát sinh rất nhiều việc trong công tác chuẩn bị, Bộ GDĐT và các địa phương cần đặt mục tiêu đảm bảo kỳ thi đặc biệt an toàn: sức khỏe tính mạng cho tất cả thí sinh, giáo viên, cán bộ coi thi, chấm thi.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo: Không vì khó khăn mà dừng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Gần 10 ngày nữa là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các địa phương tiếp tục rà soát làm tốt các khâu còn lại của công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Riêng thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh, thành có dịch cần theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục để chuẩn bị kế hoạch, lên phương án tổ chức thi đảm bảo an toàn.

Bộ yêu cầu các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch kỹ càng, phải rà soát được các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 để xem xét tổ chức điểm thi riêng, để báo cáo Bộ; có biện pháp hỗ trợ thí sinh về chỗ ở, đi lại để thí sinh có thể dự thi.

Về vấn đề an ninh của các khâu kỳ thi, do năm nay thí sinh phải đeo khẩu trang vào phòng thi, nên các điểm thi phải quan tâm đề phòng các thiết bị công nghệ cao mang theo vào phòng thi, chống gian lận trong thi cử.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công an tiếp tục tăng cường phối hợp cùng Bộ Giáo dục đào tạo đảm bảo an toàn y tế và an ninh cho kỳ thi; các cơ quan báo chí, truyền thông cần tổ chức thông tin tuyên truyền hợp lý, không gây hoang mang dư luận, để cùng Bộ GDĐT tổ chức tốt kỳ thi này.

Bộ Giáo dục – Đào tạo tin rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, quyết tâm cao của các địa phương và cả hệ thống chính trị, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn sẽ được tổ chức đảm bảo an toàn tuyệt đối, cả về an toàn an ninh và an toàn y tế, nghiêm túc, đúng quy chế và chất lượng./.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam