0867.238.238

Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam: nỗ lực xây dựng, củng cố tổ chức hội để hỗ trợ hội viên tốt hơn

17/04/2015 16:33
Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam được thành lập từ năm 2006 trong bối cảnh cả nước mới chỉ có 4 tổ chức Hội cấp tỉnh. Điều này cho thấy, việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội dành cho người khuyết tật thực sự rất khó khăn. Vì vậy, những năm qua, Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam luôn chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức Hội với quan điểm để làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ và hỗ trợ người khuyết tật thì trước hết tổ chức Hội phải thực sự vững mạnh.

Với mục tiêu tham gia vào quá trình vận động chính sách, phổ biến kiến thức về lĩnh vực người khuyết tật (NKT), tư vấn đồng cảnh, tìm kiếm và tạo cơ hội việc làm, ổn định kinh tế cho các hội viên, hướng tới sự tham gia đầy đủ và bình đẳng dựa trên Quyền của NKT. Ngay sau khi được thành lập, các thành viên trong BCH Tỉnh hội, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam đã nỗ lực không ngừng trong mọi mặt hoạt động, đặc biệt là trong công tác kiện toàn và phát triển tổ chức Hội.

fotor_(466).jpg
Anh Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội NKT tỉnh Hà Nam (người thứ hai từ trái sang) tham gia Lễ khởi động Dự án CODV

Xác định con người là nhân tố quyết định, Hội thường xuyên chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thông qua dự án CODV (Dự án tăng cường năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật cấp tỉnh của Việt Nam) do Liên Hiệp hội về NKT Việt Nam và đối tác Đan Mạch phối hợp triển khai. Cùng với đó, Tỉnh Hội Hà Nam cũng thường xuyên phổ biến những chính sách pháp luật về NKT, xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên nguồn của Hội và cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng do Liên hiệp Hội về NKT Việt Nam, Diễn đàn NKT Việt Nam tổ chức. Tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên BCH thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao. Tổ chức đưa đoàn đại biểu tham dự Hội nghị NKT Châu Á thái bình dương tại Hà Nội tháng 11/2014; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các tổ chức NKT tại các địa phương như: Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình…

IMG_8114-copy.jpg
Đại hội đại biểu NKT huyện Bình Lục lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Tính đến nay mạng lưới tổ chức Hội Người khuyết tật đã trải rộng trên địa bàn tỉnh với 6/6 Huyện,Thành phố và 5 xã, phường có Hội NKT với sự tham gia của trên 800 hội viên nòng cốt sinh hoạt tại các cấp Hội. Trong Nghị quyết của Đại hội Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2 (2011-2016) cũng đã đặt ra yêu cầu phát triển Hội NKT cấp phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh. Như vậy cùng với hệ thống tổ chức hội phát triển sâu rộng và năng lực các thành viên làm công tác Hội cũng đã được nâng lên thì thành quả trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội của Hà Nam rất đáng ghi nhận trong bối cảnh cả nước cũng chỉ có 17 tổ chức Hội NKT có tư cách pháp nhân như Tỉnh hội Hà Nam.

Nhờ xây dựng được hệ thống tổ chức Hội sâu rộng mà những năm qua, Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam đã có nhiều hoạt động hướng về cơ sở và trợ giúp tích cực cho hội viên. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh xóa nhà không an toàn cho 02 đối tượng tại huyện Kim Bảng và Bình Lục với số tiền là 20 triệu/1 hộ. Các Huyện, Thành Hội cũng đã tiến hành thăm và tặng quà cho các đối tượng hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền và hiện vật trị giá trên 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế do tổ chức được thành lập và điều hành bởi những người khuyết tật nên Hội gặp phải những khó khăn đặc thù như: điều kiện sức khỏe của cả Ban lãnh đạo và hội viên đều yếu, lại hoạt động với tinh thần tự nguyện không phụ cấp, thù lao nên chất lượng hoạt động Hội còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, năng lực, trình độ học vấn của NKT nói chung còn yếu và không đồng đều, đặc biệt là những kỹ năng quản lý và điều hành tổ chức Hội còn thiếu lại chưa có trụ sở làm việc ổn định. Đặc biệt, một số tổ chức Hội NKT cấp Huyện chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động…

Theo anh Trần Quang Dũng - Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam, thời gian tới, để tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, bên cạnh việc phát huy tinh thần chủ động của các cấp Hội trong việc kiện toàn tổ chức, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển tổ chức NKT ở cấp xã, phường, thị trấn. Kiến nghị với cấp ủy Đảng chính quyền quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ điều kiện làm việc, thúc đẩy việc thực thi những chính sách dành cho NKT, cải tạo và xây mới những công trình công cộng có tính đến việc tiếp cận cho NKT.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam