0351 3588 588

Hội nông dân xã Nhân Thịnh: Phát huy vai trò tổ chức hội trong xây dựng Nông thôn mới

22/05/2020 15:23
Với vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân và nông thôn, thời gian qua nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cán bộ hội viên nông dân xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân đã tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động để góp phần làm cho bức tranh nông thôn ngày thêm khởi sắc.
Để hội viên nông dân hiểu hết tầm quan trọng cũng như mục đích ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội nông dân xã Nhân Thịnh đã tập trung tuyên truyền cho người dân nắm rõ 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó chú trọng tuyên truyền về tiêu chí nâng cao thu nhập, giảm nghèo và tiêu chí môi trường trong nông thôn. Thông qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
 

Thông qua phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống
Bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, nghị quyết của các cấp Hội, thời gian qua Hội nông dân xã Nhân Thịnh  đã tích cực tham gia lao động sản xuất. Trong năm 2019 có hơn 1700 gia đình đã đăng ký danh hiệu Nông dân SXKD giỏi các cấp, nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ duy trì phát triển tốt như: mô hình tổ hợp tác chăn nuôi rắn với 19 tổ viên của chi hội thôn Bàng Ba, mô hình làm nghề mộc gia dụng tại chi hội thôn 2 Do Đạo... Qua rà soát, theo dõi các mô hình đã phát huy hiệu quả, tăng thu nhập kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
 
Đến thăm mô hình chăn nuôi rắn của gia đình ông Trần Anh Tuấn ở thôn Bàng Ba, xã Nhân Thịnh với quy mô chăn nuôi rắn số lượng lớn  khoảng 3000 con. Ông Tuấn cho biết đây là con nuôi chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao mà chi phí đầu tư thấp và công chăm sóc lại đỡ vất vả hơn rất nhiều so với các con vật nuôi khác.  Mỗi năm xuất bán từ 4-5 tạ rắn thương phẩm cùng với việc bán trứng rắn, trừ chi phí ông Tuấn đã có lãi trên 100 triệu đồng.
 
Thông qua phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu ngành nghề, phát triển kinh tế trang trại ở nông thôn. Từ đó, thu nhập và đời sống của nông dân từng bước được cải thiện, số hộ khá và giàu tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. 


 
 
Để tạo điều kiện hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, giải quyết việc làm tăng thu nhập kinh tế hộ, ngay từ đầu năm Hội nông dân xã đã triển khai nội dung tăng trưởng quỹ hỗ trợ nông dân tới các chi hội, qua đó BTV Hội đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp cho mượn kinh phí quỹ hỗ trợ nông dân để tạo điều kiện cho các hội viên nghèo, cận nghèo được mượn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2019, Hội nông dân xã Nhân Thịnh đã vận động được trên 20 triệu đồng cho 3 hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trong xã mượn để phát triển kinh tế gia đình. Thường xuyên tranh thủ các nguồn vốn vay để tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ nguồn vốn của NHCSXH, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguồn vốn quỹ hội nông dân các cấp. Song song với đó, Hội nông dân xã đã chủ động phối hợp với các HTX NN, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức các buổi chuyển giao tiến bộ KHKT cho gần 1600 lượt cán bộ hội viên nông dân tham gia. Phối hợp với các doanh nghiệp, hộ SXKD giỏi tổ chức đào tạo, dạy nghề làm thảm chùi chân, nghề mộc gia dụng cho các hội viên nông dân trên địa bàn xã.
 
Luôn đổi mới nội dung phương thức sinh hoạt, củng cố nâng cao chất lượng các chi hội, thời gian qua Ban chấp hành HND xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kết hợp giữa triển khai hoạt động công tác Hội với những công việc mà hội viên quan tâm như:  tuyên truyền những chính sách mới của Đảng và nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật mới về cây trồng  vật nuôi, vận động nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có chất lượng kinh tế cao, khuyến khích hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, theo nhóm hộ, gia trại theo quy hoạch. Chủ động tham mưu với cấp ủy chính quyền có chủ trương giải pháp phát triển mô hình kinh tế tập thể, nhóm hộ nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân.

 

Công tác VSMT thôn xóm cũng được các chi hội duy trì đều đặn, bằng việc đảm nhận nhiều tuyến đường hoa, quét dọn và chăm sóc thường xuyên nên cảnh quan môi trường nông thôn mới ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp.
 
 
Xác định cán bộ là chìa khóa của mọi phong trào và công tác hội, vì vậy Ban thường vụ, BCH Hội nông dân xã luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ  từ xã đến các chi hội, kiện toàn cán bộ khuyết thiếu. Năm 2019 hội nông dân xã đã thực hiện quy trình sáp nhập chi hội và chỉ định các đồng chí BCH chi hội, chi hội trưởng, chi hội phó đảm bảo cả về số lượng, chất lượng.  Cũng thông qua đội ngũ cán bộ hội tâm huyết, năng nổ này mà công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân và nhân dân tham gia xây dựng NTM đạt kết quả tốt. Đặc biệt là công tác an sinh xã hội trọng tâm là vận động hội viên nông dân mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó giao chỉ tiêu cho các chi hội giúp đỡ hội viên nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo. Công tác VSMT thôn xóm cũng được các chi hội duy trì đều đặn, bằng việc đảm nhận nhiều tuyến đường hoa, quét dọn và chăm sóc thường xuyên nên cảnh quan môi trường nông thôn mới ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp.
 
Có thể thấy công tác Hội và phong trào nông dân xã Nhân Thịnh trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch được hội nông dân từ xã đến các chi hội triển khai thực hiện tốt, phát huy được vai trò, chức năng nhiệm vụ tổ chức Hội cũng như của từng ủy viên BCH hội nông dân xã và các chi hội, sự hưởng ứng của hội viên nông dân để thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bằng sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội nông dân, năm 2019 xã Nhân Thịnh đã về đích NTM  với 98/100 điểm, hoàn thành 18/19 tiêu chí và 48/49 chỉ tiêu. Tỉ lệ hộ nghèo của toàn xã giảm còn 3,06%, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu 900 nghìn đồng/người/ năm.
 
Để tiếp tục tham gia thực hiện có hiệu quả các nội dung, tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, Hội nông dân xã Nhân Thịnh tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng kết hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, vận động với tăng cường các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề cho nông dân. Kịp thời tổng kết, tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp xây dựng Nông thôn mới để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả../.
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam