0867.238.238

Hội thảo “CNH, HĐH – đột phá phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị từ thực tiễn tỉnh Hà Nam”

17/04/2015 15:58
Sáng ngày 17/4/2015, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thảo khoa học – thực tiễn với chủ đề “CNH, HĐH - đột phá phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị từ thực tiễn tỉnh Hà Nam”. PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, UV Hội đồng Lý luận Trung ương và đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam đồng chủ trì Hội thảo.

DSC_2836.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

DSC_2856.jpg

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam khẳng định: cần thiết phải đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, đây cũng là con đường tất yếu đưa đất nước ta nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, cải thiện đời sống nhân dân. Những năm qua, tỉnh Hà Nam đã có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả nổi bật trong sản xuất nông nghiệp với các mô hình như: xây dựng cánh đồng mẫu lớn, sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao khép kín có sự liên kết chặt chẽ của "4 nhà", chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, phát triển đàn bò sữa... Tuy nhiên, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam luôn trăn trở một điều, đó là đưa công nghiệp vào nông nghiệp như thế nào để vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, để đại bộ phận người nông dân được thụ hưởng nhiều hơn từ thành quả của CNH, HĐH. Vì vậy, mục đích đặt ra của Hội thảo là quán triệt và thực hiện toàn diện, sâu sắc quyết sách của Đảng, Nhà nước về CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn; làm rõ thực trạng CNH trong nông nghiệp, xây dựng NTM ở Hà Nam và những vấn đề đặt ra phải giải quyết cấp bách. Nổi bật là gắn chặt với trách nhiệm của hệ thống chính trị để làm rõ CNH, HĐH nông nghiệp, đổi mới nhận thức và tổ chức thực hiện theo hướng phát triển bền vững.

DSC_2853.jpg
Đ/c Nguyễn Thế Trung, UV TW Đảng, Phó Trưởng ban TT Ban Dân vận Trung ương phát biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 106 bài viết và 12 ý kiến tham luận tại hội trường của các chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, nhà quản lý, hoạt động thực tiễn trong nước. Tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính gồm: Nhận thức chung về CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, CNH, HĐH nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị; Thành tựu, hạn chế và những vấn đề đặt ra của CNH, HĐH nông nghiệp trong 30 năm qua; Thành tựu, hạn chế và những vấn đề đặt ra của CNH, HĐH nông nghiệp, xây dựng nông thôn và hệ thống chính trị các cấp ở Hà Nam; Những cơ hội, thách thức đặt ra trong thời gian tới với cả nước nói chung, Hà Nam nói riêng, từ đó đề xuất các giải pháp, kiến nghị đối với quá trình CNH, HĐH nông nghiệp, xây dựng NTM gắn với củng cố, xây dựng hệ thống chính trị TSVM trong thời gian tới.

DSC_2888.jpg
PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu kết luận tại Hội Thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổng kết lại 4 nhóm vấn đề lớn và rút ra 12 nhóm giải pháp được các đại biểu nêu ra tại Hội thảo. Trong đó có một số giải pháp trọng tâm như: chú trọng công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội về đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn; nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch hướng tới hình thành các vùng sản xuất có lợi thế cạnh tranh; nghiên cứu, ứng dụng thành tựu KHKT trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu hàng hóa; tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết trong sản xuất; đẩy mạnh quá trình tích tụ ruộng đất, nhân rộng các mô hình sản xuất tiên tiến; gắn CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn với củng cố nâng cao sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị...  PGS, TS. Vũ Văn Phúc khẳng định: những nội dung của Hội thảo sẽ đóng góp thiết thực cho sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn Việt Nam nói chung, đồng thời cũng góp phần nâng cao năng lực thực tiễn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và quản lý, điều hành của chính quyền tỉnh Hà Nam nói riêng. Cùng với đó, những nội dung này cũng sẽ được chắt lọc, xã hội hóa, vận dụng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thiết thực vào quá trình tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn sau gần 30 năm đổi mới và việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam