0351 3588 588

Hội thảo “Nâng cao chất lượng phim tài liệu trên sóng truyền hình”

25/05/2012 16:10
Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan phim tài liệu truyền hình các Đài PT-TH phía Nam lần thứ I/2012. Ngày 24/5, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Vĩnh Cửu, Ban Tổ chức Liên hoan phim và Đài PT-TH Đồng Nai phối hợp tổ chức buổi hội thảo “Nâng cao chất lượng phim tài liệu trên sóng truyền hình” và giao lưu “Giới thiệu về Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai, tiềm năng công nghiệp và du lịch Đồng Nai”.
Phim tài liệu truyền hình là một thể loại báo chí truyền hình nằm trong nhóm thể loại chính luận nghệ thuật. Nó nói lên tư tưởng chủ đề, tức là tính chính luận của báo chí, thông qua việc xây dựng hình tượng từ những sự kiện, hiện tượng, con người cụ thể có thật trong đời sống xã hội. Nói cách khác, phim tài liệu truyền hình dùng sự thật để xây dựng hình tượng nghệ thuật, qua đó làm nhiệm vụ giáo dục thẩm mỹ và định hướng cách nhận thức sự thật đó cho công chúng.

DSC00098-(1).jpg 

Buổi hội thảo đã nghe các tham luận: Làm thế nào để phim tài liệu truyền hình ngày càng nâng cao tính chính luận; Giải pháp nâng cao tính nghệ thuật phim tài liệu truyền hình; Sản xuất phim tài liệu truyền hình – Những thách thức đối với các Đài Truyền hình địa phương; Phim tài liệu truyền hình hiện nay làm thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu thông tin, tuyên truyền, giáo dục; Phim tài liệu truyền hình hiện nay làm sao để đủ sức thu hút khán giả; Về cách thể hiện mới, cách kể chuyện mới để phim tài liệu truyền hình gắn bó với thực tế diễn biến trong xã hội theo tiêu chí khám phá, truyền hình thực tế, truyền hình tương tác, giao lưu với khán giả; Để có sự vận động đổi mới cách làm phim tài liệu, vấn đề kinh phí làm phim không chỉ chờ nhà nước, nhà Đài bao cấp… mà nên chăng cần có sự khuyến khích tham gia đầu tư rộng mở từ phía các công ty, các hãng phim tư nhân một cách mạnh mẽ hơn; Từ lâu, các Đài Truyền hình lớn trên thế giới đã có hẳn một kênh chuyên biệt để phát phim tài liệu – đây là vấn đề nên chăng của các Đài… của các đơn vị tham gia Liên hoan phim tài liệu truyền hình khu vực phía Nam lần thứ I/2012.

Buổi hội thảo cũng là dịp đội ngũ những người làm phim tài liệu truyền hình gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực phim tài liệu truyền hình.

Hội thảo cũng nghe giới thiệu về Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai, tiềm năng công nghiệp và du lịch của Đồng Nai.

Ngày mai, 25/5 vào lúc 20h00’ sẽ diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan phim tài liệu truyền hình phía Nam lần thứ I/2012. Lễ bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Đồng Nai và một số đài tham dự Liên hoan phim./.

Theo DNRTV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam