0867.238.238

Hội thảo rau hữu cơ Trác Văn và hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS)

17/11/2015 15:30
Nhằm kêu gọi sự hỗ trợ để duy trì và phát triển bền vững mô hình rau hữu cơ Trác Văn và hệ thống PGS trên địa bàn tỉnh, tạo cơ hội kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sáng 17/11, Hội LHPN tỉnh Hà Nam tổ chức Hội thảo rau hữu cơ Trác Văn và hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS).
DSC_8944.jpg

DSC_8928.jpg

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về quá trình phát triển mô hình rau hữu cơ Trác Văn, tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của nhóm rau hữu cơ cũng như quá trình xây dựng và vận hành hệ thống GPS. Theo đó, tổ hợp rau hữu cơ Trác Văn do Hội LHPN huyện Duy Tiên và UBND xã Trác Văn phối hợp triển khai từ tháng 5/2013 với 21 thành viên. Chuyên sản xuất các loại rau canh tác trong điều kiện tự nhiên: không phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc diệt cỏ hoặc sản phẩm biến đổi gen. Trong quá trình triển khai, mô hình này luôn nhận được sự hỗ trợ từ TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh, UBND huyện và các doanh nghiệp… để xây dựng cơ sở hạ tầng, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản rau…Tháng 6/2014, tổ hợp rau hữu cơ Trác Văn được tổ chức PGS Việt Nam cấp chứng nhận rau hữu cơ PGS. PGS ( tên viết tắt của Participatory Guarantee System) là hệ thống giám sát chất lựợng có sự tham gia của các bên liên quan (nhóm sản xuất, nhóm điều phối, nhóm tiêu dùng). Việc sản xuất và sử dụng rau đạt tiêu chuẩn PGS hữu cơ giúp sản xuất thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao, duy trì  và tăng độ phì nhiêu của đất, giảm thiểu  tối đa ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Từ khi được cấp chứng nhận GPS đến nay, tổng sản lượng rau hữu cơ Trác Văn đã sản xuất là trên 32 tấn,  giá bán từ 10-14 nghìn đồng/ kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, Nam Định và người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm rau hữu cơ và hệ thống PGS tại Hà Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến, người nông dân chưa chủ động tìm kiếm được thị trường và việc mở rộng sản xuất rau hữu cơ tiêu chuẩn PGS sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước về chính sách sử dụng đất đai...

DSC_8918.jpg

Phát biểu tại hội thảo, đại diện người tiêu dùng và các nhóm sản xuất rau hữu cơ đã chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng rau hữu cơ, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai mô hình rau hữu cơ tiêu chuẩn GPS. Trên cơ sở đó, mong muốn chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm hỗ trợ, phát triển nhân rộng mô hình, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm rau an toàn, góp phần ổn định và nâng cao thu nhập cho  nông dân.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam