0867.238.238

Hội thảo " Thân thế và sự nghiệp nhà văn Nam Cao"

31/10/2014 16:29
Nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Nam Cao, sáng 29/10/2015, tại TP. Hà Nội, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo " Thân thế và sự nghiệp nhà văn Nam Cao". Tham dự và đóng góp ý kiến tham luận tại hội thảo có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nhà văn, nhà thơ,nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình văn học đầu ngành của Trung ương và các địa phương cùng thân nhân nhà văn Nam Cao.
DSC_5131.jpg
Nhà thơ Trần Đăng Khoa, chủ trì hội thảo ngồi cùng con gái nhà văn tại hội thảo

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận khẳng định nhà văn Nam Cao là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực Việt Nam thế kỷ 20. Ông tên thật là Trần Hữu Tri, sinh năm 1915 trong một gia đình công giáo ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Trong cuộc đời cầm bút, Nam Cao có ý thức rất rõ về quan điểm nghệ thuật của mình. Sự nghiệp sáng tác ông chia làm 2 giai đoạn: trước và sau Cách mạng tháng 8. Các tác phẩm của ông tập trung vào 2 đề tài: cảnh ngộ của những nhân vật trí thức tiểu tư sản và đề tài người nông dân bần cùng hóa với nhánh rẽ tha hóa. Bối cảnh chính là làng Vũ Đại - làng Đại Hoàng quê hương của ông với những nhân vật như Chí Phèo, Lão Hạc, Bá Kiến, Thị Nở, ... Ở mỗi đề tài, cây bút Nam Cao đều đi sâu khai thác nội tâm, tâm lý nhân vật và đẩy trạng thái đó thành đời sống tâm lý hiện thực gay gắt. Từ những bi kịch đấy, trang văn của Nam Cao rạng ngời lên tinh thần nhân đạo sâu sắc và ước vọng muốn giải thoát: “Thế kỷ sau sẽ lọc cho máu chúng ta trong trẻo lại” hay “Nhưng tại sao chúng ta lại không thể nghĩ đến chuyện lọc máu ta ngay từ giờ?” … (Sống mòn). Trái tim lớn và tầm nhìn rộng đã giúp Nam Cao khái quát được những vấn đề, những hiện tượng xã hội phổ biến mang ý nghĩa phổ quát cho mọi xã hội, mọi thời đại, vượt ra ngoài thời đại của chính ông.

Sau cách mạng tháng 8, ông tham gia đoàn quân Nam tiến, lên Việt Bắc, vào vùng địch hậu Khu Ba, làm báo Cứu quốc. Những quan điểm nghệ thuật trong những sáng tác của Nam Cao cũng đã được hội thảo khai thác. Đặc biệt, quan niệm:" Nghệ thuật vị nhân sinh" tức là nghệ thuật phải viết về con người và hướng đến những điều tốt đẹp của con người, thứ xuyên suốt các tác phẩm của ông được đánh giá là có đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam trên quá trình hiện đại hóa ở nửa đầu thế kỉ XX nhưng vẫn còn nguyên giá trị trong sáng tác văn học hôm nay.

Tháng 11 năm 1951, trong một lần đi công tác, Nam Cao hy sinh tại Hoàng Đan - Ninh Bình. 36 tuổi đời và tuổi nghề chỉ trên 10 năm, tuy số lượng các tác phẩm không nhiều nhưng nhà văn liệt sỹ Nam Cao đã để lại một sự nghiệp văn chương quý giá. Theo nhà nghiên cứu, GS Phong Lê: “Nam Cao là một tác giả có gương mặt riêng, để không những không bị khuất bóng rợp của những người đi trước, mà còn tự mình xác lập một vị thế mới; vị thế ấy là sự tiếp tục đưa lên đỉnh cao và kết thúc vẻ vang trào lưu văn học hiện thực 1930- 1945”.

DSC_5137.jpg
Nhà nghiên cứu Phong Lê: Nam Cao là bức phù điêu bức hủ của nền văn học Việt Nam

Tại Hội thảo, bà Trần Thị Hồng, con gái nhà văn Nam Cao đã cám ơn những đóng góp, tham luận của các đại biểu. Bà cho rằng, những ý kiến phát biểu tại hội thảo thực sự đã đánh giá chính xác những đóng góp của cha mình đối với nền văn học đương đại. Bà cũng đề nghị các nhà quản lý tiếp tục hoàn thiện khu vườn hiện thực Nam Cao, để thế hệ sau có cái nhìn sinh động hơn về hoàn cảnh đã tạo nên nhân vật, tác phẩm và chính con người nhà văn Nam Cao.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Tổng thư ký Hội nhà văn đã khẳng định, các tác phẩm của Nam Cao là đỉnh cao của nền văn học hiện thực Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, khi ông còn sống thì Nam Cao vẫn chưa được hưởng những gì gọi là vinh quang của nghề. Do đó, bản thân Hội nhà văn cần nhìn nhận những tác phẩm cẩn thận, kỹ càng hơn, tránh để xảy ra tình trạng, khi tác giả còn sống thì tác phẩm lại không được công nhận, nhưng khi tác giả qua đời thì tác phẩm mới tìm được chỗ đứng.

DSC_5157.jpg
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Tổng thư ký Hội Nhà văn tại hội thảo

Hội thảo Thân thế và sự nghiệp nhà văn Nam Cao là dịp để văn đàn Việt Nam, độc giả thể hiện lòng tri ân với thiên tài văn học trên đất Hà Nam. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình văn học, giới văn nghệ sĩ một lần nữa nhìn nhận và khẳng định tính hiện đại của những tác phẩm Nam Cao cũng như những đóng góp của ông trong lịch sử văn học Việt Nam thế kỷ XX. Qua đây có những định hướng cụ thể trong quá trình sáng tạo văn học nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ hôm nay.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam