0867.238.238

Hội thảo tiểu thuyết 3.3.3.9 (những mảnh hồn trần)

13/02/2012 16:46
Vào lúc 15h ngày 07/01 tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo “3.3.3.9 những mảnh hồn trần" của Đặng Thân.

3.3.3.9 (những mảnh hồn trần) là tác phẩm tiểu thuyết mới nhất của Đặng Thân, được đánh giá là điển hình của văn học hậu - đổi mới, một "cuộc cách mạng từ dưới lên", cuộc cách mạng của mỗi người và vì mỗi người.

Cuốn tiểu thuyết hơn 600 trang với 60 chương theo kết cấu chương hồi. Kết thúc mỗi chương là những câu thơ vừa để đóng và mở ra phần tiếp theo. Mặc dù được xác định là thể loại tiểu thuyết nhưng chúng ta lại có thể được tiếp cận với thơ, câu đối, chat… trong cuốn tiểu thuyết.

Khi viết cuốn 3.3.3.9 Đặng Thân chia sẻ: “Gốc của vấn đề là tôi chưa từng muốn viết một cuốn sách nào giống ở đâu cả. Nếu tất cả đều cách tân thì chắc rằng tôi sẽ viết kiểu cổ đại. Xin lỗi, câu trả lời ấy tuy nghiêm túc mà cũng có thể như đùa. Có một sự thật là tôi có mong muốn chứng minh âm thầm: viết tiểu thuyết dễ lắm các bạn ạ. Hãy viết về bất cứ cái gì bạn thích. Nếu các bạn thích đọc quyển sách này thì chắc rằng bạn sẽ viết được ngay. Tôi tin là ai cũng viết được tiểu thuyết, nếu muốn viết”. Quan điểm này có thể trái ngược với nhiều người khi cho rằng viết tiểu thuyết là một cuộc chạy dài hơi của văn học, không những đòi hỏi tài năng, vốn sống, mà còn cả bản lĩnh và thời gian. Nhưng cũng có thể đó là cách nói tung tẩy, giễu nhại, táo bạo của Đặng Thân giống như tinh thần được thể hiện trong cuốn tiểu thuyết 3.3.3.9.

Không chỉ nội dung mà ngay từ tên cuốn sách tác giả có ý thức đạt đến một kiểu cấu trúc lạ, tự nó đã là một dấu ấn. Giọng tiểu thuyết đa sự - thế sự rất ấn tượng. Nó diễn ra âm thầm nhưng đầy ý thức tự giác. Tác phẩm này giống như một phản -tiểu thuyết, theo cái nghĩa nó khác hẳn với các hình thức tiểu thuyết trước đó, ít nhất là ở Việt Nam; nó có cả viết về phiêu lưu, cả phiêu lưu của viết, nhưng trên hết là viết về viết, phản tư về viết” (Đỗ Lai Thúy).

Hội thảo với sự tham gia của các nhà văn và các nhà nghiên cứu Đà Linh, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Minh Tuấn, Nguyễn Chí Hoan, Nguyễn Quang Thiều và Đặng Thân.


vanchuongviet.org
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam