0867.238.238

Hội thảo “Văn hiến Hà Nam – Truyền thống và hiện đại”

03/07/2015 19:25
Ngày 3/7/2015, UBND tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hiến Hà Nam – Truyền thống và hiện đại”. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh Hà Nam, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đồng thời góp phần triển khai thực hiện NQTW 9 (Khóa XI) về việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Dự và chủ tọa Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Ninh; GS, Anh hùng lao động Vũ Khiêu; PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng lý luận và phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Hội thảo còn vinh dự được đón ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Rumani tại Việt nam - ngài Valeriu Arteni cùng phu nhân.

DSC_2473.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng,  UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

DSC_1636.jpg 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: việc tổ chức Hội thảo “Văn hiến Hà Nam – Truyền thống và hiện đại” vào thời điểm này là rất đúng lúc và cần thiết trong bối cảnh đất nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng: Hội thảo với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học có bề dày nghiên cứu sẽ góp phần làm sáng tỏ hơn chiều sâu, diện mạo văn hiến quê hương Hà Nam từ nhiều góc độ. 

DSC_2494.jpg
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Hà Nam là một tỉnh có diện tích nhỏ, dân số ít nhưng lại có một kho tàng văn hóa rất giàu có, độc đáo và nguồn lực con người còn nhiều tiềm năng. Đó là nguồn tài nguyên vô giá, là sức mạnh nội sinh quan trọng trong đổi mới, phát triển, giao lưu hội nhập của Hà Nam.

DSC_2478.jpg
GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phát biểu đề dẫn Hội thảo 

Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận và ý kiến tâm huyết, trí tuệ, thiết thực của nhiều nhà khoa học chuyên ngành, các nhà hoạt động và quản lý văn hóa trung ương và địa phương. Các tham luận được tiếp cận, phân tích ở những lĩnh vực, góc độ khác nhau đã làm rõ thêm những nét đặc sắc của vùng đất và con người Hà Nam – nơi có người Việt cổ từng cư trú cách đây 5000 năm.

DSC_2526.jpg
Đ/c Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Ninh phát biểu tại Hội thảo

Một số ý kiến tham luận đã tập trung phân tích, nêu rõ ý nghĩa và tầm lan tỏa rộng trong các tầng lớp nhân dân của một số di sản văn hóa đặc sắc như Lễ hội tịch điền Đọi Sơn thời Lê Đại Hành, truyền thống “Dạy tốt, học tốt” của trường cấp 2 Bắc Lý từ những năm 60 của thế kỷ XX…

DSC_1656.jpg
NSND Lê Huệ nói về bản sắc chèo Hà Nam

DSC_1631.jpg
GS. TS Đinh Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình VHNT Trung ương chia sẻ góc nhìn mới về nhà văn Nam Cao

Điểm lại những việc đã làm được của Hà Nam trong việc kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến, nhiều tham luận cũng nhấn mạnh một số công việc trọng tâm mà các cấp các ngành trong tỉnh, đặc biệt là ngành văn hóa cần tập trung triển khai trong thời gian tới như: Tiếp tục đầu tư sưu tầm vốn văn hóa dân gian cổ truyền còn tiềm ẩn mà trước đây chưa được nghiên cứu bài bản và hệ thống; Tiếp tục tổ chức những cuộc tọa đàm khoa học chuyên sâu để có kết luận chính thức về một số vấn đề còn tồn nghi trong chiều sâu và diện mạo văn hiến Hà Nam; Làm tốt việc tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về những giá trị văn hóa và phẩm chất tốt đẹp của con người Hà Nam; Gắn kết chặt chẽ công tác bảo tồn, phát huy di sản với phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là gắn với phát triển du lịch…

DSC_1663.jpg
PGS. TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình VHNT Trung ương phát biểu tổng kết Hội thảo

Hội thảo “Văn hiến Hà Nam – Truyền thống và hiện đại” đã góp phần giúp cán bộ, nhân dân trong tỉnh nhận thức được một cách toàn diện, sâu sắc hơn các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Hà Nam. Từ đó quyết tâm biến các giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Hà Nam thành nguồn tài nguyên, nguồn sức mạnh nội sinh quan trọng, phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp đổi mới, phát triển của quê hương, đất nước như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhận định.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam