0351 3588 588

Hội thảo "Việt Nam 2045- Đổi mới để trỗi dậy trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0" , Hà Nam - Điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng.

22/06/2019 16:13
Sáng 22/6, UBND tỉnh Hà Nam, Công ty Điện lực Hà Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Sao Việt phối hợp tổ chức Hội thảo” Việt Nam 2045- Đổi mới để trỗi dậy trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0, Hà Nam - Điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng.
Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh; Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Cùng dự có đại diện hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng như các tỉnh lân cận …
 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp lần tư với những đột phá chưa từng có về công nghệ, kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D... đã và được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh những cơ hội phát triển và hội nhập, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức,  có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng. Điều này  đòi hỏi đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của Hà Nam phải không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng thay đổi và có chiến lược phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng chủ trương, chính sách phát triển KT- XH của tỉnh.

 “Hội thảo là cơ hội để chúng ta cùng trao đổi, nhận diện những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức để áp dụng vào hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời giúp các nhà quản lý định hướng, đưa ra giải pháp trong chỉ đạo điều hành phát triển KT- XH của tỉnh trong thời gian tới”,đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh.

 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Nói  về “Khát vọng Việt Nam 2045 và nỗ lực thúc đẩy kiến tạo phát triển từ góc nhìn của giới DN”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay: Năm 2045, Việt Nam sẽ kỷ niệm 100 năm độc lập. Khát vọng của Việt Nam phải hoàn thành mục tiêu CNH, HĐH, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực Asean về công nghiệp, trong đó một số ngành công nghiệp có sức cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Để làm được điều này, trong 3 thập kỷ tới, Chính phủ phải không ngừng kiến tạo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của Việt Nam phải không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo. Đặc biệt, phải học hỏi “tinh thần  Park Hang Seo” - HLV trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.
 
Trong bài phát biểu với chủ đề "Tầm nhìn Việt Nam 2045: Cơ hội, thách thức và hàm ý chiến lược cho các doanh nghiệp và địa phương”, PGS – TS Vũ Minh Phương – Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học QG Singapore, Thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tập trung phân tích các nội dung: Việt Nam 2045- Khát vọng phát triển và vận hội quốc gia; kiến tạo nền tảng cho một công cuộc phát triển trỗi dậy; một số bài học và bước đi khuyến nghị.

 

PGS – TS Vũ Minh Phương – Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học QG Singapore, Thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Nhắc lại Tầm nhìn Quốc gia 2045 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên công bố  tại cuộc làm việc với Bộ KH&ĐT ngày 19/02/2019, đó là “Đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành một quốc gia phồn vinh, hạnh phúc, gia nhập nhóm các quốc gia thu nhập cao, nơi người dân có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới; trở thành một quốc gia có nền kinh tế tri thức cạnh tranh, nằm trong 20 quốc gia đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số về môi trường kinh doanh thuận lợi”; PGS – TS Vũ Minh Phương cho rằng: Nắm bắt xu thế thời đại, khai thác tinh hoa tri thức và kinh nghiệm của thế giới, khơi dậy sức mạnh cộng hưởng của toàn dân tộc là ba phương châm cơ bản trên hành trình gian khổ nhưng vẻ vang để Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường trong ba thập kỷ tới.

Phân tích về khát vọng Việt Nam, bên cạnh những động lực nền tảng: khát vọng và ý chí dân tộc đã được hun đúc từ ngàn đời; nguồn nhân lực dồi dào; có vị trí chiến lược trong khu vực và trên thế giới, theo PGS, TS Vũ Minh Khương Việt Nam đang bước trên đà thắng lợi của công cuộc đổi mới, lại đang trong giai đoạn dân số vàng và đứng trước bước ngoặt kỷ nguyên mới, vì vậy cần biến nguồn lực, năng lực và nỗ lực thành thực lực phát triển

Để đạt được các mục tiêu này đòi hỏi Việt Nam phải vượt lên chính mình với sức mạnh cộng hưởng, phải mạnh lên từ khát vọng và ý chí học hỏi; phải lớn lên từ lòng nhân bản; phát triển bền vững phải từ tầm nhìn thời đại và ý thức trách nhiệm với thế hệ tương lai. Chính phủ phải ưu tú, phải đi đầu trong nắm bắt đổi thay; phải đứng hàng đầu trong dòng chảy thời đại; hội nhập sâu rộng với thế giới, thích ứng nhạy bén với đổi thay, định vị chiến lược với tầm nhìn xa; mọi công dân, DN phải có khát vọng và phải nắm bắt mọi cơ hội, thời cơ trong công cuộc phát triển…
 
Cũng tại chương trình, GS. Sung Hag Yong, Đại học Ulsan Hàn Quốc, thành viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc, nguyên Phó TGĐ Tập đoàn năng lượng SK Hàn Quốc đã có bài chia sẻ về “Vai trò của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cho sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc: Bài học kinh nghiệm cho phát triển kinh tế Việt Nam”. Ông cho rằng: Trong phát triển kinh tế Hàn Quốc, DN có vai trò hết sức quan trọng. Sự phát triển của DN luôn tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế của đất nước. Sở dĩ kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh và có nhiều thương hiệu, tập đoàn nổi tiếng thế giới là bởi ở Hàn Quốc có 2 tinh thần lớn, đó là: tinh thần phát triển của doanh nghiệp và tinh thần DN của các nhà chính trị. Các tập đoàn, DN hàng đầu của Hàn Quốc như: Huyndai, Samsung, LG hay Posco… ngày càng phát triển lớn mạnh là do những DN này đã xây dựng được phương thức vận hành theo đặc điểm: “Sự hòa hợp – Tốc độ -  Hành động”. Các DN này đều coi trọng công tác tuyển dụng, sử dụng nhân tài, không ngừng nỗ lực hành động để đổi mới, sáng tạo.

Với Việt Nam, GS. Sung Hag Yong cho rằng: Việt Nam cần học hỏi nhiều hơn từ khát vọng vươn lên từ các nước trên Thế giới, trong đó có khát vọng sông Hàn của Hàn Quốc, các DN của Việt Nam cần cải thiện chính sách đại ngộ; xây dựng cách thức kinh doanh toàn cầu; áp dụng các kỹ thuật quản lý tiên tiến; phát triển tinh thần khởi nghiệp và lãnh đạo mạnh mẽ. Đặc biệt, tinh thần lãnh đạo của các lãnh đạo chính là nền tảng cho các doanh nghiệp đi từ tốt đến vĩ đại.

 

HLV trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo chia sẻ về những cảm nghĩ và bài học sâu sắc của mình trong quá trình dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam
 
Cũng trong chương trình, HLV trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo đã chia sẻ những cảm nghĩ và bài học sâu sắc của mình trong quá trình đưa các tuyển thủ bóng đá Việt Nam đạt tới sự tiến bộ thần kỳ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Ông cho biết, ở Việt Nam, đã nhiều lần được nghe tới câu “Làm việc với tinh thần Park Hang Seo” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng của Việt Nam thường nói. 

Tuy nhiên, ông khẳng định lại rằng: “Đó không phải là tinh thần Park Hang Seo mà là tinh thần Việt Nam. Tinh thần ấy chính là sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh, nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ của tất cả các cầu thủ trong đội tuyển”. Và cũng theo HLV Park Hang Seo, trong bóng đá tinh thần thi đấu là quan trọng nhất.

Tại Hàn Quốc tinh thần thi đấu của cầu thủ là phải chạy cho đến chết. Và vì thế, ông đã truyền cảm hứng ấy cho các cầu thủ Việt Nam. Ông còn đưa tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu của người dân Việt Nam vào luyện tập và thi đấu cho các học trò của mình và các cầu thủ của Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được tinh thần đó và biến thành hành động. Kết quả là đội tuyển Quốc gia Việt Nam đạt được những thành công như thời gian qua. 
 
Nói về chiến thuật dùng người và kiến tạo sức mạnh tập thể; tiêu chí lựa chọn cầu thủ và chiến lược phát triển năng lực cho mỗi cầu thủ; bí quyết để đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam đạt được những mục tiêu đề ra…;  HLV Park Hang Seo nhấn mạnh: Thành công của ngày hôm qua, hôm nay đã là quá khứ, bóng đá Việt Nam cần phải phát triển và giành những thành công mới trong tương lai. Và để  làm được điều này, hệ thống bóng đá trẻ của Việt Nam cần được quan tâm, đầu tư đồng bộ hơn nữa. “ Tôi và các học trò của mình sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục vươn lên, vươn lên bằng ý chí, nghị lực và tinh thần Việt Nam”,  HLV Park nói.

 

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cho các diễn giả của chương trình
 
Hội thảo Việt Nam 2045 – Đổi mới để trỗi dậy trong kỷ nguyên cách mạng CN 4.0; Hà Nam – điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng” đã giúp cho các đại biểu, cộng đồng DN, doanh nhân trong và ngoài tỉnh hiểu hơn về các cơ hội, thách thức và hướng đi chiến lược, nắm bắt các cơ hội đổi thay và tiến bộ của cuộc CMCN 4.0 để đưa Việt Nam tiến nhanh tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045, khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập.

Đây cũng là cơ hội giúp các DN, đội ngũ doanh nhân nắm bắt xu thế thời đại, khai thác tinh hoa tri thức và kinh nghiệm của thế giới, khơi dậy sức mạnh cộng hưởng của toàn dân tộc để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường trong 3 thập kỷ tới.
 
 TT
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam