0351 3588 588

Hơn 8.600 thí sinh Hà Nam bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

25/06/2019 17:15
Ngày 25/6, cùng với gần 1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 8.600 thí sinh của tỉnh Hà Nam bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Trong ngày thi đầu tiên, buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.
Đây là năm thứ 5 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia với mục tiêu hai trong một, vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ cho các trường ĐH, CĐ sử dụng để tuyển sinh nhằm giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội.  Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, tại 63 cụm thi trong cả nước với gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi với 887.104 thí sinh.
 

Tại cụm thi Hà Nam có 8.615 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 100 em so với năm 2018. Trong đó, có 2.076 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp (chiếm 24%), 6.178 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh cao đẳng, đại học (chiếm 72%), 370 thí sinh thi chỉ để xét tuyển cao đẳng, đại học (chiếm khoảng 4%).  Toàn tỉnh có 23 điểm thi với 368 phòng thi. Các điểm thi có số phòng thi nhiều nhất là THPT Lý Nhân (với 27 phòng), THPT A Phủ Lý (với 25 phòng), THPT A Duy Tiên (23 phòng). Trung bình mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 4,7 nguyện vọng.

Đặc biệt, số thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) chiếm 66,8%, cao gấp đôi số thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN 32,6%). Số thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chỉ chiếm khoảng 0,6% (48 em).

Rút kinh nghiệm từ việc tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia nhiều năm qua, công tác chuẩn bị các điều kiện và tổ chức kỳ thi của tỉnh đã được thực hiện chu đáo. Ở tất cả 23 điểm thi, bên cạnh việc bảo đảm về cơ sở vật chất, các đơn vị liên quan đã có sự phối hợp làm tốt công tác y tế, đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông. 

Về đội ngũ, có 1.152 cán bộ, giáo viên được phân công nhiệm vụ là lãnh đạo các điểm thi, thư ký hội đồng thi, tham gia coi thi và giám sát phòng thi, trong đó có sự phối hợp của 492 cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế- Kỹ thuật Công nghiệp và Học viện Kỹ thuật mật mã.

Ngay trong sáng ngày 24/6, tại các hội đồng thi, giáo viên và cán bộ coi thi một lần nữa được nghe quy chế và cách thức tổ chức coi thi. Buổi chiều cùng ngày, thí sinh tới các điểm thi hoàn tất các thủ tục dự thi. 

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các phát sinh tiêu cực trong quá trình tổ chức thi, công tác thanh tra Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được chỉ đạo tăng cường ở cả 3 khâu: chuẩn bị coi thi, coi thi và chấm thi. Ngoài ra, tại tất cả các điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng sẽ được lắp camera  an ninh giám sát ở phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24h/ngày, phòng thi chấm trắc nghiệm và các phòng thi chấm tự luận. Mỗi điểm thi có một cán bộ của trường Đại học, Cao đẳng và một cán bộ công an thường trực đêm tại phòng chứa tủ đựng đề thi.

 Nhiều thí sinh rời khỏi điểm thi sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ Văn với khuốn mặt vui tươi, rạng rỡ

Sáng nay (25/6), các thí sinh dự thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Trong đề thi Ngữ văn năm nay, 2 tác phẩm được đề cập đến là “Trước biển” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Đặc biệt, câu nghị luận yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên và thi sinh,  đề Văn năm nay ngắn gọn và có tính phân loại cao. Cấu trúc cơ bản không có nhiều thay đổi, phần đọc hiểu và nghị luận xã hội khá gần gũi, nhưng câu nghị luận văn học có tính phân hóa rất cao khi yêu cầu thí sinh thể hiện được 2 ý là hình tượng sông Hương trên đoạn trích và nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của tác giả. 

Với bài thi môn Toán gồm 50 câu theo hình thức trắc nghiệm, chia thành 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và tương đối khó, được sắp xếp theo trình tự. Nhiều thí  sinh đánh giá đề thi năm nay sát với đề minh hoạ, vừa sức với học sinh. Không ít thí sinh tự tin có thể đạt 7-8 điểm.

 

Theo tổng hợp nhanh từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo, trong số 8.464 thí sinh đăng ký dự thi Ngữ Văn có 21 thí sinh đã bỏ thi, 1 thí sinh vi phạm quy chế thi. Toàn tỉnh có 26 thí sinh trong tổng số 8.581 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán vắng mặt, không thực hiện bài thi. Không có cán bộ, giáo viên nào vi phạm quy chế thi. Tất cả các điểm thi đều được tổ chức thi an toàn, trật tự, nghiêm túc.

Sáng mai các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, buổi chiều là bài thi môn Ngoại ngữ.

 

Lịch thi chính thức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019
 
TT
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam