0867.238.238

Hơn 80% bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam chưa xuất hiện diễn biến nặng

25/02/2021 20:18
Thống kê cho thấy, hơn 80% bệnh nhân COVID-19 tại nước ta chỉ sốt nhẹ, ho, mệt và tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đều có biểu hiện nhẹ, rất khó phát hiện. Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Các triệu chứng khởi phát thường gặp là: sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.


Ảnh minh họa

Tuy nhiên, có trên 80% bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Thậm chí một số trường hợp còn không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào.

Chỉ 14% người bệnh có diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực. Vì vậy, bệnh nhân COVID-19 khi nhập viện cần được theo dõi chặt chẽ, do thời gian từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi có diễn biến nặng là từ 7-8 ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân COVID-19 đủ điều kiện công bố khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, mỗi lần cách nhau ít nhất 24 giờ. Trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng vaccine phòng bệnh mới bắt đầu được triển khai tại một số nước và còn nhiều khó khăn nên các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chủ động như mang khẩu trang, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt môi trường, giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người… là các biện pháp tối quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Theo VTV.VN

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam