0867.238.238

HTV cải thiện sân khấu truyền hình

14/02/2012 16:52
Nhằm bổ sung nguồn kịch bản để đảm bảo cho lịch phát sóng của mình, Đài Truyền hình TP.HCM đã tổ chức cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu truyền hình từ 15/8/2004 đến 30/4/2005

Điểm khác lạ so với những cuộc vận động sáng tác thường thấy lâu nay là cuộc thi này không phổ biến rộng rãi, chỉ mời khoảng 100 tác giả trên toàn quốc tham gia, trong đó chủ yếu là các tác giả ở TP.HCM.

Lý giải về việc hạn chế người tham gia này, nhạc sĩ Kiều Tấn, Trưởng ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM cho biết: "Do đòi hỏi tính chuyên nghiệp và kịch bản phải phù hợp với sân khấu trên truyền hình, chúng tôi chỉ mời các tác giả chuyên nghiệp. Bởi nếu có cả những tác giả không chuyên, lượng tác phẩm sẽ rất nhiều, ban thẩm định sẽ mất thời gian để đọc chọn lựa và Đài sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc này".

Nhạc sĩ Kiều Tấn cũng cho biết thêm đây là sự rút kinh nghiệm từ cuộc vận động sáng tác mà Đài đã phát động trước đây. Trong cuộc thi đó, Ban tổ chức đã nhận quá nhiều những tác phẩm chỉ mới dừng lại ở mức bản đề cương, chưa phải là kịch bản hoàn chỉnh nên khó sử dụng. Thậm chí có cả những kịch bản đã gửi tham dự ở cuộc thi khác.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng về mặt nội dung (không chuyện tình tay ba ủy mị, sướt mướt...), phong cách thể hiện sáng tạo không theo lối mòn, Ban tổ chức cũng tuyên bố sẽ loại những kịch bản dự thi nào dài quá thời lượng 100 phút, nếu kịch bản thật sự có chất lượng mới thỏa thuận với tác giả để cắt ngắn hoặc phân tập phù hợp thời lượng phát sóng.

Số lượng tác phẩm dự thi của từng tác giả không hạn chế nhưng Ban tổ chức chỉ chọn ra 50 kịch bản ở hai thể loại kịch nói và cải lương và trả tác quyền 5 triệu đồng mỗi kịch bản. Ban tổ chức cho biết nếu những kịch bản gửi đến sớm có chất lượng và nội dung phù hợp với các dịp như Ngày thành lập Quân đội Nhân dân 22/12, Tết Nguyên đán... sẽ được dàn dựng ngay. 6 trong 50 kịch bản chất lượng nhất nói trên sẽ còn được tặng thêm phần thưởng 3 triệu đồng.

Tuy ngay trong buổi phát động đã có tác giả gửi kịch bản tham gia nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về mức tác quyền hơi thấp và đề nghị chỉ nên gọi là kinh phí đầu tư. Không chỉ dừng lại ở việc tập hợp kịch bản từ khắp nơi, trước thực tế nhu cầu của khán giả ngày càng cao đối với những vở diễn trên truyền hình, tác giả Lê Chí Trung đề nghị: "Đài không nên chỉ là người đi gom kịch bản mà còn phải là người đồng hành với các tác giả để dàn dựng những vở diễn có chất lượng cao, bởi kịch bản mới chỉ là khâu cơ bản ban đầu".

  • Việt Báo (Theo_VietNamNet)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam