0867.238.238

“In time” – Khi thế giới không tiêu bằng tiền

03/04/2012 16:30
Một thế giới trong tương lai, khi mà tuổi đời của mỗi con người đều bị giới hạn ở con số 25 và thời gian là tiền bạc theo nghĩa đen, cuộc sống của mỗi người được chi trả bằng từng phút giây, người giàu có thì sống mãi muôn đời còn người nghèo phải chết lúc còn thanh xuân. Cách duy nhất để họ tiếp tục được sống là kiếm, đánh cắp hay được thừa kế thời gian…

 
Bộ phim phiêu lưu hành động “In time” (Thời khắc sinh tử) của đạo diễn Andrew Niccolsẽ là bộ phim “hot” đốt cháy các rạp trong tuần tới bởi sức hấp dẫn của đề tài và sự góp mặt của cặp diễn viên ăn khách nhất hiện nay: nam tài tử Justin Timberlake và cô đào nóng bỏng Amanda Seyfried…
 


Bối cảnh phim đặt vào bối cảnh một thế giới tương lai giả tưởng, khi mạng sống được tính bằng thời gian, con người sẵn sàng chi trả hàng tỷ đô la, hàng tỷ giờ đồng hồ dành cho công nghệ làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, cố gắng tìm được cách để ngăn cản quá trình lão hóa của cơ thể. Ở đó, một khoản tiền lớn – có thể giúp xóa nợ cho một đất nước nghèo được bỏ ra chỉ để đổi lấy tuổi trẻ. Những nhà khoa học đang nỗ lực để tìm ra giải pháp cho vấn đề phức tạp này. Đó là những gì bộ phim muốn thể hiện. Và hơn thế nữa, nhà làm phim Andrew cho chúng ta thấy chuyện gì sẽ xảy ra khi phải cố gắng níu kéo tuổi thanh xuân.
 

Câu chuyện diễn ra trong một thế giới không giống của chúng ta, xen kẽ một vài yếu tố thực tế. Tại đây, thời gian là tiền bạc, và mọi người được sinh ra với một chiếc đồng hồ cơ thể trên tay. Khi 25 tuổi, khi bộ não và cơ thể được cho là đã phát triển đầy đủ, chiếc đồng hồ bắt đầu đếm – và bạn chỉ còn 1 năm để sống”.
 

Will Salas là người anh hùng của câu chuyện. Anh ta sống trong khu vực nghèo nhất, có tên là Dayton. Anh hiếm khi có quá 24 giờ trên đồng hồ cơ thể của mình, và phải làm việc hàng ngày tại một nhà máy để có thể kiếm thêm được một ngày nữa để sống. Mẹ anh, Rachel, cũng ở trong hoàn cảnh tương tự, và đó là tất cả những điều khó khăn tại Dayton. Nằm ở nơi hoang vắng, Dayton là một nơi sống động với màu sắc, âm thanh, tốc độ, âm nhạc… và tội phạm. Những băng nhóm có tên Minute Men luôn tìm cách đánh cắp thời gian, và việc lấy đi một sinh mạng để giành lấy cho mình một vài giờ đồng hồ là điều không có nghĩa lý gì với họ. (Trộm cắp thời gian là một vấn đề đơn giản; người ăn trộm sẽ đặt tay họ sao cho chiếc đồng hồ thời gian của họ đặt trực tiếp lên đồng hồ của nạn nhân, và dùng vũ lực để lấy thời gian bằng một cái khóa tay).
 

Khi Will bảo vệ nhà kinh doanh giàu có Henry khỏi một nhóm những kẻ đang muốn đánh cắp thời gian của ông ta, Henry đã tặng Will một món quà, đó là một thế kỷ để sống. Tuy nhiên, vì thời gian là đơn vị tiền tệ, và luôn bị theo dõi cẩn thận, nên sự chuyển giao một số lượng lớn thời gian như vậy trong phạm vi Dayton đã gây chú ý tới các nhà chức trách, những người nắm giữ thời gian. Hơn nữa, Will lại bị buộc tội giết người, và một người nắm giữ thời gian có tên Leon đã bắt đầu một cuộc rượt đuổi không ngừng để tìm kiếm Will.
 

Không có một kế hoạch chủ yếu nào (ngoài việc tránh bị những người nắm giữ thời gian bắt được), Will quyết định dành thời gian của mình trong một khu vực giàu có nhất, New Greenwich. Trái ngược hoàn toàn với Dayton, ở đây không có gì di chuyển quá nhanh. Các cư dân ở đây đều có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm để sống. Tuy nhiên sự bất tử có giá của nó, tất cả đều sợ hãi bị ăn cắp và bị thương – “người nghèo chết và người giàu không sống”, Will nhận ra thế. Nó nhanh chóng trở nên rõ ràng với Will khi chỉ có một số ít người được sống, nhiều người phải chết, để giữ cho sự cân bằng giữa giàu và nghèo. Có lẽ anh sẽ phải sử dụng thời gian của mình để làm điều gì đó có ích?
 

Tuy nhiên New Greenwich có điều gì đó đã thu hút Will – đó là Sylvia Weis, con gái của nhà tài phiệt Philippe Weis. Khi những người nắm giữ thời gian cố gắng bắt được Will, anh đã bắt Sylvia làm con tin, và bắt đầu bước vào một trò chơi đầy rủi ro để thay đổi luật lệ của thế giới này, với trung tâm là hai người yêu nhau đang ở trong một cuộc chạy trốn.
 

Nhà sản xuất Eric Newman đã lưu ý về tốc độ của thế giới này mà Niccol giới thiệu trong kịch bản. “Thử thách lớn nhất trong bộ phim giống như thể làm thế nào để chúng ta bán cả thế giới?”, Newman giải thích. “Andrew đã làm điều đó trong ba trang đầu của kịch bản. Will Salas thức dậy, bước vào một căn phòng, nơi có một phụ nữ 25 tuổi xinh đẹp và anh nói ‘Chào mẹ’. Và anh ta có một chiếc đồng hồ trên cánh tay, và nó đang trừ dần. Và mẹ anh ta dành cho anh ta 30 phút cho bữa trưa. Bạn hiểu ngay lập tức là Will chỉ còn 22 giờ để sống (trừ phi anh có thể có thêm thời gian). Và đó là mẹ anh ấy, dù họ trông như thể cùng tuổi, và bà cho anh thời gian để mua một bữa ăn trưa tươm tất. Đó là một điểm sáng kinh tế, một điều rất khó hoàn thành trong một kịch bản”.

Phim được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 18/11.

theo vctv.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam