0351 3588 588

Kết quả test nhanh âm tính vẫn nên cách ly đủ 14 ngày

06/08/2020 16:58
Những người có kết quả test nhanh âm tính tuyệt đối không được chủ quan, cần phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Bùi Đức Tr. (42 tuổi, ở phố Kiều Mai, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) phát hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 chiều 5/8 - vừa được công bố ca bệnh 714 (BN714) sáng 6/8, trường hợp này khi đi xét nghiệm nhanh ở trạm y tế phường âm tính, tuy nhiên, sau khi làm xét nghiệm PCR tại Viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhận kết quả dương tính lần 1.

Trước thông tin này, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 5/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung - cho rằng: "Việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%". Ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh cho thấy đây là ca bệnh nguy hiểm. Vì vậy, tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đã xét nghiệm nhanh phải làm xét nghiệm PCR mới có kết quả chính xác được.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều trường hợp người dân sau khi đi xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính lại chủ quan, tham gia các hoạt động khác trong xã hội và không thực hiện khuyến cáo cách ly đủ 14 ngày của cơ quan y tế.

Kết quả test nhanh âm tính vẫn nên cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Trước vấn đề này, Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã cảnh báo, những người có kết quả test nhanh âm tính tuyệt đối không được chủ quan, cần phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày.

"Các đối tượng liên quan đến Đà Nẵng về phải tự cách ly ở nhà và theo dõi sức khỏe. Sau khi làm test nhanh, nếu như âm tính hoặc kể cả những người chưa xét nghiệm vẫn phải cách ly ở nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe. Trong trường hợp có sốt, ho, khó thở, đau họng sẽ làm xét nghiệm PCR" - Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp, toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ánh phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng. Với các trường hợp ra phường xét nghiệm nhanh, khai báo y tế nếu có liên quan đến ba bệnh viện trong Đà Nẵng, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày.

Theo VTV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam