0867.238.238

Khai hội truyền thống chùa Đọi Sơn năm 2019

22/04/2019 13:32
Ngày 21/4, UBND huyện Duy Tiên long trọng tổ chức khai hội chùa Đọi Sơn - Di tích quốc gia đặc biệt năm 2019. Lễ hội sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 21/4 đến 25/4/2019 (từ 17 đến 21/3 âm lịch).
Đến dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Tâm, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh , Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Tư Lành, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Văn Quyết, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các địa phương trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Là ngôi chùa cổ đã có lịch sử hàng nghìn năm tuổi còn lưu giữ được nhiều hiện vật có từ thời Lý, chùa Long Đọi Sơn hay còn gọi là chùa Đọi có tên chữ Diên Linh Tự nằm trên đỉnh núi Đọi thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Sử sách còn ghi lại chùa được khởi dựng vào thời Lý khoảng những năm 1054 - 1058 dưới triều vua Lý Thánh Tông. Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121.  Thế kỷ 15, chùa bị giặc Minh tàn phá. Chùa được xây dựng lại và tu sửa nhiều lần vào các triều đại  Hậu Lê, Mạc, Nguyễn. Tháng 3 năm 1947, một lần nữa chùa bị thực dân Pháp đốt phá và được xây dựng sau hòa bình lập lại ở miền Bắc. Hiện, chùa còn giữ được nhiều hiện vật có giá trị, trong đó nổi bật là Bảo vật quốc gia - Bia Sùng Thiện Diên Linh. Năm 1992, chùa Đọi Sơn được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2017, chùa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức hằng năm vào tháng 3 âm lịch và đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân xã Đọi Sơn nói riêng, huyện Duy Tiên nói chung. Bên cạnh việc tưởng nhớ vị cao tăng đắc đạo Hòa thượng Thích Chiếu Thường, người có công lớn trong việc xây dựng và mở mang chùa Đọi, lễ hội còn là dịp tưởng niệm những người có công với đất nước, có công xây dựng ngôi chùa như: Lý Thường Kiệt, Lý Nhân Tông, Nguyên phi Ỷ Lan, Mẫu Liễu Hạnh…Với nhiều hoạt động văn hóa, các nghi thức tâm linh truyền thống, lễ hội không chỉ thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng của bà con Phật tử xa, gần mà còn là dịp để nhân dân à du khách thập phương về chùa chiêm bái cảnh đẹp, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của lễ hội và những giá trị nổi bật của di tích, tôn giáo, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của di tích và lễ hội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai hội Di tích quốc gia đặc biệt - chùa Chùa Đọi Sơn năm 2019:

 

Lễ rước từ dưới chân núi lên sân chùa Đọi

 

Các đại biểu dự lễ hội


Màn trống khai hội


Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân tiến hành nghi thức dâng hương tại lễ hội


Đông đảo người dân và du khách thập phương về dự hội và chiêm bái cảnh chùa
 
PV
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam