0867.238.238

Khai hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020

31/01/2020 14:12
Ngày 31/1 (tức mùng 7 Tết Canh Tý), UBND thị xã Duy Tiên đã long trọng tổ chức Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Tham dự lễ hội có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vũ Đại Thắng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư;  lãnh đạo một số ban, bộ, ngành TW; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành trong khu vực…
 
Về phía tỉnh Hà Nam, có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;Trần Xuân Lộc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Ngay từ sáng sớm ngày 7 tháng Giêng, đã diễn ra lễ rước linh vị vua Lê Đại Hành từ trên chùa Đọi xuốn. Cùng với đó là lễ rước kiệu, cờ của nhân dân các thôn xã Tiên Sơn về trước đàn tế Thần nông để chuẩn bị tổ chức khai hội.


Tiếp đó là màn trống hội rộn ràng của đội trống nữ thôn Đọi Tam và màn múa rồng đẹp mắt của nhân dân thôn Đọi Tín. 
 
Theo sử sách ghi chép lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi (năm 987), Vua Lê Đại Hành, người vốn coi trọng nông nghiệp, đã về vùng đất núi Đọi sông Châu khởi xướng và đích thân cầm cày trong lễ hội xuống đồng đầu năm. Được lưu truyền từ đó đến nay, Lễ hội Tịch điền được xem là một trong những lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, bởi nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn trên chính đồng đất quê hương, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt nhân dân xã Tiên Sơn, Nghệ nhân nghề trống Đọi Tam Phạm Trí Khang đã đọc Văn trình trước đàn tế Thần nông và Linh vị vua Lê Đại Hành. 


Tiếp theo là lễ dâng hương của các đồng chí đại biểu trung ương, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thị xã Duy Tiên.

 
 
Năm 2020 là năm kỷ niệm 1.033 năm ngày Vua Lê Đại Hành về cày Tịch điền trên cánh đồng dưới chân núi xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên ( nay là xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên). Đây là năm thứ 12 lễ hội được duy trì, tổ chức nhằm quảng bá với du khách trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo của địa phương. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 của Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn cũng như kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam trong những năm qua.
 
Lễ hội Tịch điền năm nay còn là một hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia diễn ra tại Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm", đây là dịp để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa, tiềm năng du lịch và hình ảnh mảnh đất con người Hà Nam với bạn bè trong nước, quốc tế,  góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

 Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  nhấn mạnh: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đây là lễ hội ghi dấu nơi cách đây 1033 năm (987 - 2020)  vua Lê Đại Hành đã về cày ruộng để khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp, mở ra điền lễ để các đời sau noi theo. Một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò của nhà nông "Dĩ nông vi bản", "Phi nông bất ổn". Tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng cùng với những sá cày đánh thức đất đai, khai xuân động thổ đã trở nên quen thuộc, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

 

Hình ảnh nhập linh khí quân vương của một người dân địa phương đi những đường cầy đầu tiên tại lễ hội
Các đồng chí lãnh đạo TW và địa phương thực hiện nghi lễ Tịch điền
 
Kể từ khi được phục dựng đến nay, lễ hội Tịch điền đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự và trực tiếp tiến hành nghi thức Tịch điền. Từ khí thế của lễ hội này, những năm qua người dân Hà Nam đã tích cực thi đua lao động sản xuất, nhiều mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp được triển khai nhân rộng, mang lại hiệu quả. Đặc biệt, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh. Trong năm 2019, toàn tỉnh có thêm 7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đưa Hà Nam trở thành 1 trong 8 tỉnh, thành phố của cả nước dẫn đầu về xây dựng NTM với 100% xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới; 4 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 2 huyện còn lại là Bình Lục và Lý Nhân đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới. Diện mạo NTM có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ vững và phát huy.
 
Với ý nghĩa khuyến nông sâu sắc của lễ hội Tịch điền, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng rằng sẽ mang đến cho tất cả mọi người một khí thế mới, một tinh thần mới, một không khí lao động hăng say để xây dựng quê hương Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam năm 2019
 
Tại lễ hội, 7 xã còn lại của tỉnh đã được trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, bao gồm các xã: Phú Phúc, Nhân Hưng, Đức Lý, Hòa Hậu, Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân); Hưng Công, Ngọc Lũ (huyện Bình Lục).
 
Dịp này, đã có 18 sản phẩm của các làng nghề, cơ sở sản xuất được xếp hạng 3, 4 sao và công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam năm 2019.
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam