0867.238.238

Khai mạc kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVII

01/07/2015 17:50
Sáng ngày 1/7, HĐND tỉnh Hà Nam đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 01 và 02/7/2015. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả, kỳ họp lần này sẽ dành nhiều thời gian cho nội dung chất vấn, trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng như: xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2015 và các báo cáo quan trọng khác. Trên cơ sở các tờ trình đề nghị của Thường trực HĐND, UBND và các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua các nghị quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng về nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng cuối năm 2015; các chủ trương, chính sách quy định về mức học phí; các giải pháp đảm bảo thu cân đối ngân sách; đầu tư các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ; quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang… và các nội dung quan trọng khác.

DSC_1467.jpg
Ông Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

DSC_1474.jpg

Với ý nghĩa quan trọng đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, tăng cường hoạt động chất vấn và tiếp tục nghiên cứu đưa ra những kiến nghị để đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, đáp ứng sự tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

DSC_1476.jpg
ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 do ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp nêu rõ: 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn song với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình KT – XH của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh đạt mức tăng trưởng 14,7%. (Đây là mức tăng cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây). Công nghiệp, nông nghiệp, thu ngân sách tăng cao hơn so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, nhất là thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Dịch vụ, xuất khẩu tăng khá. Phong trào xây dựng NTM tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả. Văn hóa, xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. An sinh xã hội được đảm bảo. ANCT, TT ATXH được giữ vững, đảm bảo tốt các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở, đời sống nhân dân ổn định.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố khách quan, căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015. Mục tiêu là hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT – XH chủ yếu do HĐND tỉnh đã quyết nghị. Trong đó, vượt ở mức cao các chỉ tiêu: thu cân đối ngân sách (đạt 3.500 tỷ đồng, vượt 14% dự toán); tỷ lệ hộ nghèo (còn dưới 3%/kế hoạch 4,5%).

Trong chương trình làm việc buổi sáng 1/7, các đại biểu cũng đã nghe Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm của HĐND tỉnh; nghe Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh với kỳ họp thứ 13. Nghe UBND tỉnh báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh; Báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Nghe UBND tỉnh trình bày các tờ trình về việc ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng cuối năm; Tờ trình về việc ban hành nghị quyết về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2015 – 2016; Tờ trình về việc ban hành nghị quyết về quy định quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang trên địa bàn tỉnh…

DSC_1501.jpg
Các đại biểu HĐND thảo luận tại tổ

Trong chương trình làm việc buổi chiều, sau khi nghe lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra đối với các văn bản trình tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã chia làm 3 tổ thảo luận về các văn bản trình tại kỳ họp, tập trung vào giải pháp phát triển KT – XH 6 tháng cuối năm 2015. Trong đó, về vấn đề tích tụ ruộng đất, theo các đại biểu đây là vấn đề mới và khó nhưng nhất thiết phải làm để CNH nông nghiệp. Để thực hiện tốt chủ trương trên, trước hết cần tập trung cho công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và đồng thuận; và có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện. Đồng tình cao với Đề án quy định quản lý quy hoạch, xây dựng và sử dụng nghĩa trang, các đại biểu cho rằng phải thực hiện đồng bộ, có lộ trình, đảm bảo nguyên tắc dân chủ. Ngay từ khâu quy hoạch phải công khai rộng rãi và tham vấn ý kiến của nhân dân về giải pháp thực hiện. Nói thêm về giải pháp, các đại biểu cũng cho rằng: trước hết cần quy hoạch, xây dựng nghĩa trang mới khang trang, sạch đẹp song song với đó là đóng cửa các nghĩa trang cũ, để dần tiến tới thực hiện di chuyển các nghĩa trang cũ và mộ nhỏ lẻ về nghĩa trang mới. Các đại biểu cũng thảo luận, đóng góp ý kiến vào các vấn đề: giải pháp thu hút đầu tư, giải quyết ô nhiễm môi trường, quản lý hoạt động khai thác cát trên sông…

Ngày 2/7/2015, Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục diễn ra với các nội dung: các đại biểu thảo luận tại Hội trường; các thành viên UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Đài PT – TH Hà Nam sẽ phát thanh, truyền hình trực tiếp tất cả các nội dung làm việc trên. Mời quý vị quan tâm theo dõi.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam