0867.238.238

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 – HĐND tỉnh khóa XVII

06/12/2012 23:01
Kỳ họp thứ 5 – HĐND tỉnh khóa XVII là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, phương hướng, nhiệm vụ năm 2013. Đánh giá kết quả hoạt động năm 2012 của HĐND tỉnh và xem xét và thông qua một số nghị quyết quan trọng.

DSC_0024.jpg
Đồng chí Trần Xuân Lộc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp
 

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KT – XH năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013 do Đ/c Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng – Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp nêu rõ: Năm 2012, toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH trong bối cảnh kinh tế suy giảm, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong SXKD, thị trường bất động sản trầm lắng, thời tiết dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả hàng hóa có nhiều biến động. Được sự giúp đỡ của TW, lãnh đạo của tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, nỗ lực hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2012. Đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/15 chỉ tiêu KT – XH chủ yếu. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) ước đạt 6.886,7 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 26 triệu đồng. VH – XH đạt kết quả khá toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước tiến mới. An sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị, TTATXH được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 9,7 %. Giải quyết việc làm mới cho 15.050 lao động.
 

DSC_00333.jpg
Đồng chí Mai Tiến Dũng - UV Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Tỉnh 

DSC_002622.jpg
 

Tại kỳ họp, thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh năm 2012 và chương trình hoạt động năm 2013. Thường trực HĐND tỉnh đã có những chỉ đạo nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh. Tổ chức nhiều điểm tiếp xúc cử tri, mở rộng đối tượng tiếp xúc cử tri theo địa bàn, tăng cường tiếp xúc với người lao động, làm việc trực tiếp ở đơn vị doanh nghiệp, cử tri thôn xóm. Đối với công tác chuẩn bị kỳ họp, đã chủ động phân công các ban của HĐND phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh. Trong quá trình xây dựng các văn bản trình kỳ họp, chủ động trong việc soạn thảo, chỉnh sửa, hoàn thiện các nghị quyết của kỳ họp, đảm bảo chất lượng các nghị quyết ban hành. Trong xây dựng nội dung chương trình kỳ họp, đã bố trí thời gian hợp lý để đảm bảo thực hiện tốt nội dung chương tình kỳ họp đề ra. Việc đổi mới đưa nội dung thảo luận tổ trong mỗi kỳ họp được đại biểu đánh giá cao, góp phần nâng cao chất lượng và sự thành công của kỳ họp. Trong điều hành kỳ họp, đảm bảo tính dân chủ, phát huy được trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh, gợi ý nội dung thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Việc duy trì đường dây nóng đã giúp cho cử tri và nhân dân có điều kiện gửi các ý kiến, kiến nghị của mình trực tiếp đến chủ tọa cuộc họp.  Ngoài việc duy trì các cuộc giám sát theo chuyên đề, đã tăng cường khảo sát nắm tình hình kết quả trực hiện nhiệm vụ để phục vụ tốt công tác thẩm tra. Thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động với UBND tỉnh, UBMT Tổ quốc, đoàn đại biểu quốc hội của tỉnh và các cơ quan liên quan trong hoạt động, chỉ đạo điều hành một số công việc đột xuất khác.

 Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những mặt còn tồn tại hạn chế. Trong năm 2013, thường trực HĐND tỉnh xây dựng chương trình sát thực hơn để nâng cao chất lượng hoạt động. Trong đó, tổ chức 2 kỳ họp dự kiến vào đầu tháng 7 và đầu tháng 12 của năm 2013. Đẩy mạnh công tác giám sát và hoạt động của các tổ đại biểu HĐND tỉnh. Trong ngày làm việc đầu tiên UB MTTQ tỉnh đã thông báo về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2012 và tổng hợp những ý kiến kiến nghị của cử tri trong tỉnh với kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa 17. Nghe báo cáo công tác năm 2012 của Viện KSND tỉnh và TAND tỉnh. Kỳ họp cũng đã nghe UBND tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012, dự toán thu chi ngân sách và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2013. Báo cáo về công tác quốc phòng địa phương, công tác đảm bảo ANTT, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2012, tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 5. Trong ngày làm  việc đầu tiên của kỳ họp, UBND tỉnh đã trình bày các tờ trình về việc ban hành Nghị quyết nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2013; NQ phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2011; NQ về công tác quản lý và sử dụng biên chế công chức, viên chức sự nghiệp; giao biên chế công chức, viên chức sự nghiệp năm 2013; NQ quy định giá các loại đất năm 2013; NQ về mức trích từ các khoản thu hồi phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; NQ về quy định một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; NQ về quy định mức chi ngân sách đối với một số lĩnh vực thể dục thể thao tỉnh Hà Nam; NQ về quy định kinh phí bảo đảm cho công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Kỳ họp đã nghe Thường trực HĐND tỉnh trình bày tờ trình về việc ban hành NQ về chương trình xây dựng NQ năm 2013. Nghe các báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế ngân sách, Ban văn hóa – xã hội và Ban pháp chế đối với các báo cáo, tờ trình, dự thảo NQ. Cuối buổi làm việc, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại hội trường.

Ngày 7/12, Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa 17 sẽ tiếp tục diễn ra, buổi sáng các đại biểu sẽ thảo luận tại tổ đối với các văn bản trình tại kỳ họp. Buổi chiều trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn. Kỳ họp lần này tiếp tục thiết lập đường dây nóng để cử tri chuyển ý kiến, kiến nghị tới chủ tọa kỳ họp. Đài PT – TH Hà Nam sẽ tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và sóng truyền hình phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, thời gian bắt đầu từ 13h30 ngày 7/12. Mời QV & CB quan tâm theo dõi.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam