0867.238.238

Khai mạc Lễ hội chùa Long Đọi Sơn năm 2015

07/05/2015 17:23
Sáng ngày 7/5/2015 (tức ngày 19 tháng 3 năm Ất Mùi), UBND huyện Duy Tiên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Long Đọi Sơn năm 2015. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ nay đến hết ngày 21/3 (âm lịch).
Theo sử chép: vào năm 1118, vị vua thứ tư triều Lý - Lý Nhân Tông cùng đoàn tùy tùng theo dòng Châu Giang ghé thăm núi Đọi, thấy cảnh sắc núi sông hữu tình, đã cho dựng chùa và Bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh đặt tên là Long Đọi Sơn. Từ đó, địa danh núi Đọi - sông Châu, biểu tượng của Hà Nam cũng ra đời gắn liền với sự ra đời của Bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh. Tháp báu được xây dựng qua 3 vụ cầy và 4 mùa lúa chín mới hoàn thành vào năm 1121 với quy mô 13 tầng.

 DSC_5352.jpg

Từ ngày tạo dựng đến nay trải qua gần 900 năm, di tích Chùa Long Đọi Sơn đã bị tàn phá và được sửa chữa nhiều lần. Đến thăm chùa, du khách sẽ có dịp được tìm hiểu về một ngôi chùa cổ kính, một trong những kiến trúc tiêu biểu thời Lý. Từ những hiện vật của thế kỷ XI - XII (như tượng Kim cương, tượng đầu người mình chim, hình rồng trang trí trên gạch đất nung...) còn lưu lại đã chứng minh giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích. Chính vì vậy năm 1992 chùa Long Đọi Sơn đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bia Sùng Thiện Diên Linh là "Bảo vật quốc gia".

Đến với Lễ hội chùa Long Đọi Sơn, ngoài việc bái vọng phật pháp, cầu may còn là dịp để mỗi người tưởng nhớ đến các danh nhân trong lịch sử. Đồng thời cũng là dịp để thăm quan thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của chốn Nam sơn cổ tự đệ nhị. Từ đó, giúp bồi đắp thêm tinh thần tự hào dân tộc với 4.000 năm lịch sử, truyền thống yêu quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường là động lực để thúc đẩy mỗi người chung tay, góp sức hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng quê hương, đất nước trong giai đoạn cách mạng mới.

Hanamtv.vn xin giới thiệu với độc giả chùm ảnh về những hoạt động tiêu biểu trong ngày đầu diễn ra lễ hội:

DSC_5219.jpg

Từ sáng sớm, đoàn đại biểu, đoàn dâng hương đã rước lễ từ UBND xã Đọi Sơn lên chùa làm lễ  dâng hương tưởng niệm vua Lý Nhân Tông. 

DSC_5292.jpg 

Trong ngày đầu khai mạc Lễ hội đã thu hút khá đông nhân dân địa phương và du khách thập phương về làm lễ, vãn cảnh.

DSC_5268.jpg

Dàn trống nữ thôn Đọi Tam, xã Đọi Sơn nổi trống khai hội

DSC_5329.jpg

DSC_5328.jpg

DSC_5338.jpg
Các đại biểu dâng lễ, dâng hương và tham quan di tích

Theo quan sát của phóng viên Hanamtv.vn trong ngày đầu lễ hội, công tác tổ chức khá quy củ, đảm bảo trật tự văn minh lễ hội. Không còn tình trạng ăn xin, việc chèo kéo khách mua hàng và xả rác bừa bãi cũng giảm hẳn so với mọi năm. Đặc biệt, thực hiện Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, tình trạng đổi tiền lẻ ăn chênh lệch tại lễ hội chùa Đọi năm nay hầu như không còn, chỉ có một hai trường hợp đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở kịp thời.

Như Quỳnh - Lê Hùng

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam