0867.238.238

Khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2020

22/07/2020 20:46
Sáng 22/7 (tức 2/6 âm lịch), xã Mộc Nam, Thị xã Duy Tiên khai mạc Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2020

Toàn cảnh quần thể di tích Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, Thị xã Duy Tiên)

Đền Lảnh Giang là một quần thể di tích có giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật. Đền thờ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương thứ 18, là con của Bát Hải Long Vương đã có công lớn dẹp tan giặc Thục giữ yên bờ cõi giang sơn. Đồng thời phối thờ Tiên Dung công chúa và Chử Đồng Tử.

 

Đền Lảnh Giang được công nhận là di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu
 
Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đền Lảnh Giang là cơ sở cách mạng quan trọng của địa phương, là cơ sở tin cậy để cán bộ cấp trên về nằm vùng, theo dõi tình hình địch và lãnh đạo quần chúng nhân dân đấu tranh, góp phần vào sự nghiệp chung giải phóng dân tộc. Năm 1996 đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, năm 2015 đền vinh dự được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc Unesco cấp bằng bảo trợ nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của di tích.
 Các nghi thức truyền thống tại lễ khai hội

Kỳ lễ hội tháng 6 năm nay diễn ra từ ngày 20 đến 26/7 (tức ngày 30/5 đến 6/6 năm Canh Tý). Bên cạnh phần lễ với những nghi thức truyền thống, phần hội năm nay khá phong phú với các trò chơi dân gian truyền thống độc đáo và các hoạt động văn hóa thể thao nổi bật. Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra tuần lễ văn hóa du lịch tâm linh đền Lảnh Giang nhằm kích cầu du lịch nội địa sau thời gian dài gặp khó khăn do đại dịch Covid 19. Lễ hội là dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm ghi nhớ những vị tướng đã có công dẹp giặc trong lịch sử dân tộc. Đồng thời thông qua đó gửi gắm ước muốn mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhắc nhở nhân dân về đạo lý uống nước nhớ nguồn.  

 
PV Thời sự
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam