0867.238.238

Khai mạc Lễ hội Làng Sen 2012

18/05/2012 16:36
Tối ngày 17/5, tại Làng Sen (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) đã diễn ra lễ khai hội Làng Sen 2012 và kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia lễ khai hội có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, thể thao quần chúng đến từ 20 huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. Buổi lễ thu hút hàng ngàn người dân địa phương, du khách gần xa về tham dự.

Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mọi tầng lớp nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời đây cũng là dịp đưa văn hóa Hồng Lam phổ biến đến với đông đảo công chúng.

Chiều cùng ngày, ban tổ chức lễ hội đã tiến hành nghi lễ dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An) và dâng hương báo công Bác tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Kim Liên, Nam Đàn. Đồng thời tổ chức lễ rước ảnh Bác qua các thời kỳ tại sân vận động Làng Sen. Lễ hội cũng diễn ra các hoạt động thể thao văn hóa, liên hoan tiếng hát Làng Sen, giải bóng chuyền, hội trại, triển lãm ảnh…

Lễ hội Làng Sen được tổ chức trong ba ngày (17, 18,19/5/2012) tại hai địa điểm: TP Vinh và huyệnNamĐàn. Với đêm nghệ thuật "Từ Làng Sen ta hát" là một chương trình sử thi nghệ thuật do Trung tâm bảo tồn phát huy di sản dân ca xứ Nghệ dàn dựng.

Chị Hồng Lựu - Phó giám đốc Trung tâm cho biết, chương trình nghệ thuật làm tái hiện lại cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh qua câu hò, điệu ví, qua lời ru của mẹ, của bà. Và những câu hát dân ca ngọt ngào, thấm đượm tình quê ấy đã theo Người suốt cả cuộc đời, để rồi trước khi đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê Nin, Bác của chúng ta vẫn muốn nghe "một câu hò xứ Nghệ, bởi làng Sen day dứt trong tim"...

Năm 1982, với sự thành kính và lòng biết ơn, sự ngưỡng vọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng đã ra đời với tên gọi “Liên hoan tiếng hát Làng Sen” - nhằm thể hiện ngày càng caochủ đề tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hoá kiệt xuất của thế giới. Liên hoan Tiếng hát Làng Sen được nâng lên thành “Lễ hội Làng Sen” với quy mô toàn quốc từ năm 2003.

Ngay từ những buổi ban đầu, lễ hội Làng Sen đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế tham dự. Lễ hội Làng Sen đã trở thành sinh hoạt văn hoá tinh thần không thể thiếu của nhân dân, là hoạt động văn hoá của quần chúng nhân dân, của dân tộc với những nội dung và hình thức phong phú gắn với thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và truyền thống anh dũng, kiên cường của dân tộc.

Diễn văn khai mạc Lễ hội Làng Sen 2012 ông Thái Văn Nông - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Phó Ban tổ chức Lễ hội trình bày đã trân trọng ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cũng như công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và khẳng định: Kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2012 ngay chính trên quê hương của Người là dịp để Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác, đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, từ đó phát huy cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong nhân dân, biến tình cảm và lòng tự hào của mỗi người trở thành những hành động cách mạng cụ thể, thiết thực, cùng chung sức, chung lòng phấn đấu sớm đưa Nam Đàn phát triển thành huyện kiểu mẫu, tỉnh Nghệ An trở thành tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Dưới đây là một số hình ảnh Khai mạc lễ hội Làng Sen 2012 do PV ghi lại:
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An đánh trống khai mai Lễ hội Làng Sen 2012.
 
Đặc sắc chương trình nghệ thuật.
Đông đảo quần chúng cũng như cánh phóng viên tham dự.Theo Dân trí
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam