0867.238.238

Khánh Ly - Trịnh Công Sơn hơn cả tình yêu đôi lứa

28/09/2012 04:48
Khánh Ly không có một cuộc tình với Trịnh Công Sơn, nhưng định mệnh như đã gắn liền tên tuổi giữa hai người. Dù không có một ca khúc nào Trịnh viết riêng cho Khánh Ly nhưng bà lại thấy trong tất cả các ca khúc đều có bóng dáng của mình.

Thông tin Khánh Ly sẽ trở về nước biểu diễn sau 30 năm sinh sống tại hải ngoại khiến những người hâm mộ nhạc Trịnh không khỏi bồi hồi, chờ đợi. Dù không ít giọng ca “bén duyên” nhạc Trịnh như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng, Đức Tuấn…nhưng không ai có thể phủ nhận được giọng ca liêu trai, bất hủ của Khánh Ly trong dòng nhạc Trịnh.

 
Khánh Ly - Trịnh Công Sơn hơn cả tình yêu lứa đôi
Sự trở về của Khánh Ly trong thời gian tới khiến khán giả gợi nhớ lại tình bạn sâu đậm và lạ lùng giữa bà và cố nhạc sĩ họ Trịnh

Khánh Ly từng tiết lộ trên báo, bà và Trịnh gặp nhau trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Khi nghe giọng hát của người con gái gốc Đà Lạt, nhạc sĩ Ru tình đã bị hút hồn và tìm cách gặp mặt. Trịnh Công Sơn ngỏ ý mời Khánh Ly hát nhạc của mình và bà rời Đà Lạt xuống Sài Gòn trở thành giọng ca chuyên hát nhạc Trịnh khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi.

Khánh Ly theo Trịnh Công Sơn đi biểu diễn ở khắp các trường đại học, các tụ điểm công cộng. Khán giả thời ấy không thể quên hình ảnh Khánh Ly chân đất say sưa hát còn Trịnh đứng bên đệm đàn. Khánh Ly xinh đẹp với giọng hát đầy quyến rũ, Trịnh Công Sơn với dáng người mảnh khảnh, cặp kính trắng trông vừa dí dỏm vừa lãng tử - “cặp đôi hoàn hảo” trong âm nhạc đã trở thành thần tượng của không ít người trẻ thời bấy giờ.

Khánh Ly không có một cuộc tình với Trịnh Công Sơn nhưng định mệnh như đã gắn liền tên bà với tên nhạc sĩ Ru tình. Bà từng thổ lộ, mình yêu thương Trịnh như một người bạn, một người anh, một người thầy, và cả một người tình... “Tuy không một ca khúc nào của Trịnh Công Sơn viết riêng cho tôi, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng hầu hết ca khúc của Trịnh Công Sơn đều được viết cho Khánh Ly”, bà thường tâm sự.

Khi hay tin Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” năm 2001, Khánh Ly khi đó sinh sống tại hải ngoại đã ngất phải đi viện cấp cứu. “Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn!”, bà từng nói sau khi nghe tin dữ về Trịnh Công Sơn.
 
Trịnh Công Sơn, Khánh Ly và Trịnh Vĩnh Trinh (phải)
Trịnh Công Sơn, Khánh Ly và Trịnh Vĩnh Trinh (phải)

Không chỉ riêng Khánh Ly dành sự quan tâm sâu nặng cho nhạc sĩ Ru tình, mà bản thân Trịnh Công Sơn lúc còn sống cũng thừa nhận tình cảm dành cho Khánh Ly hơn cả tình yêu, ông coi bà như “một người bạn của định mệnh vĩnh viễn thương yêu nhau. Người hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Hay nhất!”

Sợi dây liên kết giữa bóng hồng Đà Lạt và nhạc sĩ gốc Huế - theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái -  sâu nặng và trong sáng tới mức, người chồng của bà cũng nâng niu, trân trọng mối duyên tình này.

Trong số những bức ảnh của Trịnh Công Sơn - Khánh Ly, người ta nhắc nhiều đến bức hình ba người: Khánh Ly ngồi trên lòng Trịnh Công Sơn, đứng cạnh đó là chồng bà. Vượt qua mọi thói ghen tuông tầm thường, “một nửa” của Khánh Ly hiểu rằng ông có nhiệm vụ bảo tồn mối tình đã trở thành vĩnh cửu trong tâm hồn vợ?!

Người cùng thời và cũng là người bạn “nhường cơm sẻ áo” của Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng khẳng định mối quan hệ sâu đậm, một tình bạn lạ lùng và đáng quí giữa Trịnh Công Sơn và nữ danh ca này.
 
Khánh Ly thời trẻ...
Khánh Ly thời trẻ...

...và bây giờ
...và bây giờ
 
 
Chia sẻ với Dân trí trước thông tin Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn trong thời gian tới, em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh đã không giấu nổi cảm xúc vui sướng, bồi hồi. “Cũng như nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh ở Việt Nam, gia đình tôi rất vui khi biết chị Khánh Ly được cấp phép lần đầu về Việt Nam biểu diễn. Tôi và gia đình cũng đã gửi thư chúc mừng chị về việc này”, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ.
 
Trước việc có thể Khánh Ly sẽ không về Việt Nam biểu diễn được một tờ báo của cộng đồng người Việt ở hải ngoại đăng tải, Trịnh Vĩnh Trinh cho biết đã nghe qua thông tin đó. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có ông chủ phòng trà Đồng Dao một mực khẳng định thông tin Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn vào cuối năm 2012, tuy nhiên ông cũng nói, mọi kế hoạch mới nằm ở sự thỏa thuận giữa hai bên, chưa có gì cụ thể.
Theo Dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam