0867.238.238

Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam

25/06/2015 15:37
Ngày 24/6, UBND tỉnh Hà Nam,Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, sau gần một năm khởi công xây dựng.

124.jpg

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam được xây dựng trên diện tích 66 ha và được quy hoạch là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa của tỉnh .Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt của Dự án “phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của chương trình phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực trong giai đoạn từ 2014-2018.Mục tiêu của Dự án nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm thiểu nhập khẩu sữa.Theo kế hoạch đến tháng 12-2017, trên lô đất 66 ha này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn từ 50-80 con bò sữa, trong đó mỗi trại có ít nhất 30 con bò cho sữa. Dự kiến đến tháng 12-2018, Dự án vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam sẽ hoàn thành với khoảng 50 trang trại nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm, tạo việc làm và thu nhập thường xuyên cho 345 lao động.

126.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, ông  Vũ Đại Thắng Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh việc công ty FrieslandCampina Việt Nam sớm đưa dự án đi vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu về thị trường sữa mà còn góp phần thực hiện chủ trương của tỉnh phát triển đàn bò sữa theo phương thức bán công nghiệp gắn kết nhóm hộ gia đình. Dự án được thực hiện ở xã Mộc Bắc càng có ý nghĩa hơn vì người dân Mộc Bắc đã có kinh nghiệm và mong muốn tiếp tục được mở rộng và phát triển nghề nuôi bò sữa. Phấn đấu đến hết năm 2015 tỉnh Hà Nam sẽ có khoảng 3000 con bò sữa.

125.jpg

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, qua các hoạt động như: Thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y; giới thiệu nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả; hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa; đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.. qua đó làm tăng thu nhập cho người nông dân cũng như nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam