0867.238.238

Khảo sát vùng quy hoạch sản xuất rau củ quả sạch công nghệ cao ở Lý Nhân

27/07/2015 17:37
Ngày 27/7, đoàn khảo sát UBND tỉnh do đồng chí Trương Minh Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát hiện trạng vùng quy hoạch sản xuất rau củ quả sạch công nghệ cao tại các xã Xuân Khê và Nhân Bình huyện Lý Nhân.
 DSC_4304.jpg
Theo báo cáo quy hoạch thì vùng sản xuất cây trồng ứng dụng công nghệ cao ở 2 xã Xuân Khê và Nhân Bình có tổng diện tích là 63 ha, trong đó Xuân Khê là 25,2 ha; Nhân Bình là 37,8ha, bao gồm toàn bộ đất bãi trồng cây màu, rất thuận lợi cho làm nông nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống đường đường giao thông nội đồng, liên thôn, liên xã của 2 xã cũng dần được hoàn thiện bê tông hóa với chiều rộng trung bình từ 5-7,5 m, có kết nối với trục đường quốc lộ 38B. Hệ thống thủy lợi tương đối hoàn chỉnh, sử dụng nguồn nước chính ở sông Châu để phục vụ cho tưới tiêu. Ở khu vực khảo sát, hiện nay người dân đang trồng một số loại cây như: ngô, đỗ, chuối phát triển khá tốt.
Tại buổi khảo sát, các đại biểu đều bày tỏ sự thống nhất với chủ trương tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất cây trồng ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh những băn khoăn về quyền sử dụng đất của bà con nông dân khi cho DN thuê đất; tăng giá thuê đất cũng như thời gian chi trả cho bà con. 
 
DSC_4332.jpg
 
Trên cơ sở khảo sát thực địa và nghe các địa phương báo cáo, đồng chí Trương Minh Hiến – PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh là quy hoạch toàn bộ diện tích đất màu và đất lúa cốt cao ven quốc lộ 38B. Do đó tỉnh giao cho Sở Xây dựng chủ trì, Sở NN và PTNT, Sở TN-MT có trách nhiệm tham mưu nhằm xây dựng đề án quy hoạch cụ thể, chi tiết gửi đến từng đơn vị. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được thuê đất của người dân trong thời gian 20 năm đến 30 năm, giá thuê đất ban đầu được xác định khoảng 120kg ngô/sào/năm. Đ/c cũng đề nghị lãnh đạo xã Nhân Bình quy hoạch toàn bộ diện tích đất bãi ngoài đê giáp Bồ Đề- Bình Lục vào phạm vi nghiên cứu. Các diện tích đất từ 7-9ha trở lên cần xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, còn diện tích từ 3-5ha cần rà soát để đưa vào phạm vi nghiên cứu thêm.
Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam