0867.238.238

Khi người Phụ nữ là trụ cột của một gia đình

29/07/2013 21:31
Chợ quê vốn đã xác xơ nay lại càng thêm tiêu điều. Chiếc thúng, mẹt đựng những bánh trưng, bánh uôi của chị Nga ngày hôm nay, dường như vẫn còn nhiều hơn so với những phiên chợ trước. Ấy cũng là lúc nỗi lo của chị lại càng thêm trĩu nặng, bởi của hàng hoa đâu có thể để qua ngày…
Trong cái xóm nhỏ này, hình ảnh một người mẹ nghèo khó, lam lũ với 3 đứa con ốm đau, thơ dại vẫn giành được sự cảm thương của người dân xung quanh mỗi lần nhắc đến. Căn nhà nhỏ, lụp xụp của bố chồng cũng hiện là nơi trú tạm cho 4 mẹ con chị Nga. Có ai biết được, chị đã từng trải qua cảm giác xót xa, đau đớn tận cùng khi chứng kiến người chồng vật vã (ra đi) vì căn bệnh xuất huyết não mà  không đủ tiền chạy chữa. Anh mất đi để lại cho chị và các con nỗi đau quá lớn về tinh thần. Hơn thế nữa, là số nợ tới mấy chục triệu đồng của ngân hàng và anh em hàng xóm mà chị đã vay giật trong thời gian chữa bệnh cho anh. Trái tim người vợ ấy chưa kịp nguôi ngoai trước sự ra đi của chồng, nay lại thêm bộn bề lo toan với gánh nợ chồng chất.
chi-nga-3.jpg
 
Chị một mình lẻ bóng làm trụ cột gia đình, gồng gánh để nuôi con. Đã có lúc chị muốn buông xuôi, chị không còn đủ sức chống lại với trăm nỗi lo toan. Nhưng tình thương con đã vực chị dậy, để tiếp tục chở che cho 3 đứa con thơ. Cả 3 đứa vẫn đang trong độ tuổi cắp sách đến trường, đứa lớn nhất đã sang lớp 9, đứa nhỏ nay mới học lớp 3. Ngoài hơn 2 sào ruộng cấy, chị chỉ biết tăng gia bằng gánh quà vặt nơi góc chợ nghèo. Nhưng căn bệnh thấp khớp cũng khiến chị đau ốm thường xuyên, gánh quà vặt cũng thành ra bập bõm. Chạy ăn từng bữa, nên bữa đói bữa no. Dù chị có lam lũ, vất vả bao nhiêu cũng không đủ để lo cho cuộc sống của cả 4 mẹ con, khi bệnh tật vẫn đeo đẳng từng ngày, khi mong ước được đến trường luôn thường trực trong tâm hồn 3 đứa trẻ. 

chi-nga-2.jpg

chi-nga-1.jpg

Căn nhà vốn đã lụp xụp nay càng trở nên siêu vẹo sau trận bão. Vẫn còn đó những cành cây héo hắt bởi trận cuồng phong. Nó sẽ qua đi khi ngày mai trời nắng. Nhưng trong lòng chị Nga nỗi đau và những khó khăn chồng chất bao giờ mới nguôi ngoai, bao giờ chị mới được yên tâm về tương lai của 3 đứa trẻ?

Chị Trần Thị Thúy Nga

Đ/c: Xóm 12 xã Nhân Khang – H. Lý Nhân – Hà Nam

Chồng chị Nga đã mất, một mình nuôi 3 con trai, cháu lớn học lớp 9, cháu thứ 2 học lớp 6, cháu thứ 3 học lớp 3.

- Hiện chị Nga cùng 3 người con đang ở nhà nhà bố chồng, 4 mẹ con sinh hoạt trong 1 gian buồng nhỏ

- Cháu lớn và cháu thứ 2 đều bị viêm phế quản và viêm tai giữa

- Chị Nga mắc bệnh thấp khớp, hàng ngày làm bánh nếp đi chợ bán để lấy tiền chữa bệnh cho con

Ngoài ra không có thu nhập nào khác, hoàn cảnh vô cùng khó khăn

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam