0867.238.238

Khi người phụ nữ là trụ cột gia đình

06/09/2014 21:06
Tháng 5 nắng về oi ả đất trời, mang cái nóng sạm da người và cơn gió chẳng đủ xua đi những giọt mồ hôi, có một người phụ nữ bé nhỏ tất tả cùng chồng trên con đường làng. Chị đi đâu mà vội, vì gia đình lâm cảnh cơ hàn hay đường đời lắm nỗi truân chuyên ?

      Người phụ nữ mà chúng tôi nói đến trong phóng sự này là chị Lê Thị Thơm ở xóm 7, thôn Phương Khê, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cả xã không ai khổ bằng chị. Nhà thì quá nghèo, chồng chị, anh Nguyễn Văn Trí thì bị tâm thần phân liệt, mặc dù đã được điều trị mấy năm ở bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Nam, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, nên phải tạm chuyển về điều trị tại nhà. Bệnh tình của anh hiện tại vẫn chưa ổn định. Dân làng Phương Khê gọi chị Thơm với cái tên “ người của số phận “ bởi số phận chị hẩm hiu không ai bằng. Không phải là người xã Ngọc Sơn mà quê ở Đồng Hóa. Năm 2006 chị mới về đất Ngọc Sơn làm dâu, lấy anh Trí cũng là gượng ép của số phận, chị cũng không ngờ người đàn ông mà chị trao thân Vợ chồng với nhau 1 ngày cũng nên nghĩa, thôi thì mắc bệnh thần kinh cũng là chồng mình, chị thương anh vì anh mồ côi từ  nhỏ, sớm mất đi tình yêu thương của bố mẹ, anh Trí đã sống lam lũ cùng các anh chị em, không được học hành, anh đi bộ đội một thời  gian bị phát bệnh rồi về quê. Giờ  đây chỉ có chị ở bên che chở cho anh, nhưng anh cũng đâu có thể cảm nhận được niềm vui hay  nỗi buồn, chỉ thẫn thờ ngây ngô đến nhói lòng.

 START-PAL9a6c8db01cfc9a3.jpg    

       Người phụ nữ gày guộc, khuôn mặt chai sạm đi vì nỗi lo miếng cơm manh áo, chị lầm lũi sớm hôm để lo cho gia đình bé nhỏ.  Cấy tới 9 sào ruộng, nhưng cũng chẳng dư dả được gì. Bởi chị còn phải lo chi trả tiền thuốc men,  bệnh tật cho anh và lo cho hai con còn nhỏ dại. Ơn trời, hai đứa con đều  ngoan và hiếu thảo, đó cũng là động lực để chị cố gắng vượt lên số phận. Nhìn  vào gia cảnh đấy, bà con láng giềng ai cũng xót xa. “ Trăm cái phúc nhà vợ không bằng một cái nợ nhà chồng “ chị Thơm vẫn tự nhủ như thế để an ủi mình. Thế nhưng gia cảnh bần hàn quá, cuộc sống nhiều nỗi lo toan quá, có nhiều đêm chị ôm con mà khóc, chị tự nhủ sẽ cố hơn, vì chồng vì con, nhưng chị sợ rồi đến một ngày đành phải cho 2 con nghỉ học vì không có tiền. Hàng đêm, trong giấc ngủ chập chờn, chị vẫn mơ có 1 ngày anh sẽ tỉnh táo trở lại, cùng chị chăm lo cho các con. 

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam