0867.238.238

Khi sinh viên…lên ngôi

30/04/2010 08:50
Sinh viên – đối tượng khách hàng tiềm năng – đang được các nghệ sĩ, ca sĩ khai thác một cách tối đa trong những chuyến biểu diễn vòng quanh kí túc xá của họ. Đến như, sân khấu kịch Phú Nhuận cũng có tour lưu diễn vòng quanh các trường đại học thuộc làng đại học Thủ Đức, thì cũng đủ biết sinh viên được “nâng tầm” như thế nào.
Thế nhưng, thời thế đã đổi, mong chờ những tour diễn hoành tráng với các nhà tài trợ lớn chỉ còn là câu chuyện “trong mơ”, các nghệ sĩ, nhất là các ca sĩ trẻ, đang tự đặt mình vào tình trạng: Ở đâu có sinh viên, ở đó có chúng tôi.

Nghèo nàn âm nhạc

Nếu như trước đây các tour diễn như Vòng quanh kí túc xá của Cẩm Ly, tour diễn cho sinh viên đại học Đà Lạt của Trà My, hoặc như cho hẳn “sinh viên” lên tên chương trình như Tôi là sinh viên của Hồ Quỳnh Hương giờ đã “hết hiếm” lâu rồi. Những đêm diễn kể trên được diễn ra trong thời kì mà sinh viên “đói khát” thực sự sự hiện diện của các ngôi sao nên, sự “hi sinh” của các ca sĩ vào thời điểm đó được đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ của truyền thông. Hơn nữa, “thời đó” mỗi đêm diễn như vậy luôn chật ních khán giả, bởi cái tên của người tổ chức, bởi kinh phí không quá khó khăn vì có tài trợ - ví dụ như “đại gia” Đàm Vĩnh Hưng cũng “nhờ vả” (hoặc cũng có thể ngược lại) một thương hiệu xe máy để làm các đêm diễn từ Nam chí Bắc. Còn hiện nay, đa phần các ca sĩ liên hệ trực tiếp với đoàn trường và diễn… tình nguyện.

Không có ý phê phán chuyện các ca sĩ hướng về sinh viên với sự cảm thông và muốn tạo thiện cảm nhưng những sự kiện như vậy giờ không chỉ dân trong nghề mà thậm chí cả sinh viên, có khi nghe xong cũng để đó chứ sức hút cũng vơi đi nhiều lắm.

Trinh Thăng Bình sau vai nam thứ chính trong bộ phim truyền hình Tam nam vẫn phú cũng chia sẻ rằng muốn làm một mini-liveshow vòng quanh một số trường đại học trên địa bàn TP. HCM. Kinh phí, công tác tổ chức, quảng bá, nói chung là “tất tần tật” một núi công việc đều tự túc hết. Nhóm nhạc The Men hay một số ca sĩ trẻ khác cũng đang có những ý định tương tự. Đến đây nảy sinh vấn đề, tại sao họ, những ca sĩ trẻ đó, không rủ nhau, hùn vốn, chia sẻ sự khó nhọc trong tổ chức để làm hẳn 1 show hoành tráng? Nhưng khổ nỗi, ai cũng muốn cái tên của mình đứng độc lập và muốn đó là một show mà người đó là “đinh”. Chính bởi thế nên mọi sự hấp tấp, vội vàng, thiếu chất lượng cũng là điều dễ hiểu. Đến như Trà Mi hồi làm tour trên Đà Lạt còn “Mạnh Thường Quân” chống lưng mà cũng chỉ thành công được tương đối chứ chưa nói gì đến những “tay không bắt giặc”.

Món mới: sân khấu

Trong khi những thông tin về việc ca sĩ A, ca sĩ B sẽ biểu diễn phục vụ sinh viên đã không còn “đắt” nữa thì, những thông tin về những bộ môn nghệ thuật khác hướng đến sinh viên bắt đầu được “săm soi”.

NSƯT Hồng Vân đang lên kế hoạch biểu diễn ưu đãi cho sinh viên Đại học Ngân hàng TP. HCM và các trường khác thuộc làng đại học Thủ Đức tại quận 2 vào hai ngày 24 và 25 tháng 11 tới đây

Mới nhất là Sân khấu kịch Phú Nhuận của cặp vợ chồng “ông bà bầu” đang rất đình đám đất Sài Gòn Hồng Vân – Tuấn Anh, đang lên kế hoạch biểu diễn ưu đãi cho sinh viên Đại học Ngân hàng TP. HCM và các trường khác thuộc làng đại học Thủ Đức tại quận 2 vào hai ngày 24 và 25 tháng 11 tới đây. Chia sẻ với báo giới, “bà bầu” Hồng Vân lí giải cho quyết định này là: chúng tôi đang lên lịch cho những đêm diễn là học sinh sinh viên trên toàn thành phố. Chúng tôi chọn những tác phẩm văn học, những câu chuyện lịch sử đậm chất nhân văn, lãng mạn , chất hùng tráng của một thời qúa vãng để đến với tầng lớp sinh viên học sinh góp phần giúp các em hiểu hơn về quá trình dựng nước giữ nước của dân tộc cùng những giá trị nhân văn sâu sắc của nhiều giai đoạn trong đời sống người Việt. Từ đó, hình thành cách sống tốt hơn với mọi người xung quanh  thông qua những vở kịch mà chúng tôi đang nỗ lục dàn dựng.  Đó cũng là lý do chính để chúng tôi tìm tòi, sáng tạo nhằm có thêm nhiều kịch bản chuyển thể đặc sắc và khởi động vòng lưu diễn Sân khấu kịch học đường tại TP. HCM.

Thế nhưng, đặc thù của sân khấu kịch khác bởi một đêm diễn là sự đóng góp công sức của cả một tập thể từ diễn viên cho tới đạo diễn, họa sĩ âm thanh ánh sáng v.v… nên chuyện từ thiện cũng xem ra cũng…bất khả thi, nhất là lại không có tài trợ. Cũng chính “bà bầu” Hồng Vân chia sẻ rằng, sau chiến thắng của Nỏ Thần tại liên hoan sân khấu kịch toàn quốc, cùng các gương mặt diễn viên trẻ đang được yêu thích như Hòa Hiệp, Mai Phương, Huỳnh Đông hoặc kì cựu như Bảo Quốc, nên hi vọng sẽ hút được khán giả sinh viên với giá đã giảm “hết cỡ” xuống còn 60.000đ/1 vé.

Thực chất ra, Phú Nhuận không phải là sân khấu đầu tiên biểu diễn cho sinh viên bởi trước đó đã có Tuổi Trẻ với tour diễn miễn phí bao gồm 2 vở kịch hình thể Stereo man và Nơi đến của những mảnh đời, được dàn dựng bởi Đoàn kịch hình thể - Nhà hát Tuổi trẻ. Từ giữa tháng 10/2009, hai vở kịch này đã được lên kế hoạch biểu diễn miễn phí tại một số trường ĐH của Hà Nội như ĐH Y, ĐH Thương mại, ĐH Công đoàn, ĐH Văn hóa. Thế nhưng cái thuận tiện của NHTT ở chỗ đây là một hoạt động nằm trong dự án tuyên truyền về AIDS và có tài trợ nên mọi chuyện cũng “dễ thở” hơn. Nhưng nói gì thì nói, việc đưa kịch đến với sinh viên, dù là miễn phí hay giá ưu đãi, cũng là một hoạt động văn hóa chính thống, đáng được quan tâm không chỉ bởi nó mới lạ mà bởi đó là nhu cầu thực sự thiếu của sinh viên sau cơn bão “quần chúng hóa âm nhạc”.

Sinh viên, đành rằng vẫn biết là đối tượng khán giả trẻ, có tầm bao phủ rộng, có sự ảnh hưởng đến mức độ “phủ sóng” của người nghệ sĩ nhưng nếu muốn lôi kéo họ cũng không dễ và “chiêu bài” miễn phí giờ đã như cây đũa sắp cạn phép thuật. Nếu muốn đó thực sự là một hoạt động hiệu quả về cả tính chất xã hội lẫn hoạt động tự thân của người nghệ sĩ thì việc “đội đá vá trời” xem chừng hơi…viển vông. Chừng nào còn chưa có đột phá, chưa có sự mới lạ, chưa có sự đầu tư công phu như một đêm diễn doanh thu thì chừng đó sẽ vẫn như…đá ném ao bèo.

Theo TT online

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam