0351 3588 588

Khoanh nợ cho các DN có triển vọng tốt

29/10/2012 21:15
Chiều 28.10, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ đã họp báo thường kỳ tháng 10.2012.
 
Theo đánh giá, bên cạnh những chuyển biến tích cực về mặt kinh tế, xã hội thì hiện nay nền kinh tế nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi nền kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định; còn tiềm ẩn lạm phát cao trở lại.     

Theo đánh giá của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tình hình kinh tế xã hội 10 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng CPI tháng 10 đã giảm so với tốc độ tăng của tháng trước. CPI tháng 10 tăng 0,85% so với tháng trước; tăng 6,02% so với tháng 12.2011 và tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất so với tốc độ tăng giá tiêu dùng của các tháng cùng kỳ 2 năm gần nhất. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 10 ước đạt 9,9 tỉ USD (tăng 4,4% so với tháng 9); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,4 tỉ USD (tăng trên 11,7%); nhập siêu 500 triệu USD. Tính chung 10 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,45 tỉ USD (tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước); tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 93,8 tỉ USD (tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước)...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định; còn tiềm ẩn lạm phát cao trở lại; tăng trưởng kinh tế chậm hơn mục tiêu đề ra; tổng dư nợ tín dụng vẫn tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra và chênh lệch lớn so với tốc độ tăng huy động vốn.... Đời sống của một bộ phận dân cư còn gặp nhiều khó khăn; các tệ nạn xã hội, tội phạm diễn biến phức tạp.

Để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong các tháng cuối năm và cả năm 2012, ông Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ tập trung vào một số giải pháp chủ yếu như tiếp tục ổn định vĩ mô, không để lạm phát quay lại trong những năm tới; tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, trong đó một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đã được Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2012, đó là tập trung xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại, có các biện pháp xử lý nợ xấu cụ thể của từng ngân hàng thương mại đối với từng doanh nghiệp.

Đồng thời, NHNN cần xem xét chỉ đạo để khoanh nợ cho các doanh nghiệp có phương án và triển vọng kinh doanh tốt. Ngoài ra, NHNN cần chú trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh nhằm chấn chỉnh và lành mạnh thị trường vàng. Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cho biết, Chính phủ sẽ kết thúc quá trình thí điểm thành lập tập đoàn và riêng Tập đoàn Vinashin dự kiến sẽ được giao về Bộ Giao thông - Vận tải quản lý và sẽ có đề án tái cơ cấu riêng.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, sau khi phân tích sự trầm lắng, những khó khăn của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp cùng với các bộ, ngành chức năng rà soát các dự án phát triển nhà ở cũng như thực hiện các khảo sát, đánh giá cần thiết một cách tổng thể hơn về thị trường bất động sản; đồng thời đề xuất cần tiếp tục tập trung mạnh thực hiện các giải pháp ưu tiên giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ các giải pháp mà Bộ Xây dựng đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt bày tỏ đồng tình cao với quan điểm cần tập trung mạnh vào thực hiện các giải pháp ưu tiên giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.
Sẽ không tăng lương đúng như lộ trình vào 1.5.2013. Theo ông Vũ Đức Đam, do tình hình kinh tế khó khăn, ngân sách nhà nước eo hẹp nên Chính phủ xin lui thời hạn tăng lương cơ bản, sẽ chưa tăng lương đúng theo lộ trình vào 1.5.2013. Chính phủ sẽ cố gắng tăng thu, tiết kiệm chi để ngay sau khi có đủ nguồn tài chính cân đối sẽ tiến hành tăng lương.
Theo laodong.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam