0867.238.238

Khoanh vùng nhanh, lấy mẫu diện rộng và phong toả diện hẹp trong phòng chống Covid-19

19/02/2021 12:48
Đây là phương châm chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong giai đoạn này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (19/02/2021) với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban ngành, cơ quan, đơn vị thuộc Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh.
 

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nam

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng tại hội nghị cho biết, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid -19: trên thế giới đã có hơn 110 triệu người mắc và hơn 2 triệu người tử vong tại 21 Quốc gia; tỷ lệ mắc mới giảm 44% trong 2 tuần vừa qua nhưng trên nền gia tăng cao. Đối với Việt Nam đứng thứ 172/221 Quốc gia về số mắc nhiễm; tiếp tục ghi nhận biến chủng mới. Đặc biệt có đột biến gen về tăng lây truyền và giảm miễn dịch. Từ 25/1 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 755 trường hợp; đã có nhiều biến chủng mới. Trong 7 ngày Tết (10/2/2021) cả nước có 204 trường hợp mắc tại 7 tỉnh, thành phố. Tại Hải Dương có 5 ổ dịch lớn, nhiều ca mắc tại cộng đồng cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa.

 

Thống kê của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 tại vùng dịch Hải Dương

Các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khoẻ; rà soát, truy vết thần tốc, nhất là những người đi từ vùng dịch. Bộ Y tế đã liên tục thông báo theo từng thời điểm để các địa phương biết, xử lý ổ dịch, trong đó có việc nhập khẩu vắcxin; các đội cơ động đã thường trực sẵn sàng. Những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch song song với phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh trong Chỉ thị 05 và Thông báo 28; tiếp tục làm tốt công tác truyền thông; rà soát các trường hợp đi về từ các vùng có dịch; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng với những trường hợp ho, sốt không rõ nguyên nhân; truy vết thần tốc F1, F2; sẵn sàng phương châm " 4 tại chỗ"; chuẩn bị kịch bản dịch có thể lan rộng, xuất hiện tại địa phương; không để lây nhiễm chéo trong các Khu cách ly tập trung; thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại cơ quan, xí nghiệp; hạn chế du xuân, tạm dừng Lễ hội và các hoạt động không cần thiết; tăng cường kiểm tra việc tuân thủ phòng chống dịch tại các địa phương, khu cách ly. Một số phần mềm ứng dụng: Vietnam Health, Ncovi, Declaration, Bluezone được khuyến cáo sử dụng để khai báo Y tế trên cơ sở mã QR-Code.

 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Trên cơ sở báo cáo tình hình dịch bệnh Covid - 19, các biện pháp truy vết, xét nghiệm, rà soát cũng như quản lý hành chính, sẵn sàng khu cách ly, điều trị bệnh nhân của các địa phương; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu: các địa phương, Sở Y tế hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm khai báo Y tế theo hướng dẫn, giảm thiểu thời gian truy vết, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phòng chống dịch. Tinh thần chung là các địa phương phải quyết liệt, ko chủ quan, chuẩn bị tất cả các kịch bản và phương án ứng phó nhanh và kịp thời nhất; tăng cường tầm soát phát hiện sớm các ca bện. Phương châm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế đối với làn sóng Covid-19 lần thứ 3 này xác định là “khoanh vùng nhanh, lấy mẫu diện rộng và phong toả diện hẹp” để nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, đồng thời vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa duy trì tăng trưởng; ưu tiên văcxin cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Một số lưu ý khác: các địa phương phải rà soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly theo quy định, xét nghiệm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch; Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là các cơ sở y tế cần chủ động sàng lọc, thực hiện nghiêm hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; xác định nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên để thực hiện mục tiêu kép như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hoa Hiên 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam