0867.238.238

Khởi công tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở VN

28/08/2012 21:18
Tuyến metro số 1 với lộ trình Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài gần 20km vừa được lãnh đạo Bộ GTVT, UBND TP.HCM phát lệnh khởi công.

Sáng ngày 28/8, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khởi công tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1) TP.HCM với lộ trình Bến Thành – Suối Tiên.


Bí Thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Bộ GVT Đinh La Thăng và lãnh đạo UBND TP.HCM, các Bộ ngành trung ương, Đại sứ Nhật Bản tại VN và các nhà tài trợ phía Nhật đã đến dự, phát lệnh khởi công dự án giao thông đặc biệt này.

 

Khởi công tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở VN
Mô hình nhà ga An Phú nằm trong tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Trưởng BQL đường sắt đô thị TP.HCM Nguyễn Đô Lương cho biết, tuyến metro số 1 TP.HCM với lộ trình Bến Thành – Suối Tiên có chiều dài gần 20km, phần ngầm dài 2,6km, phần đi trên cao dài  17,1km với 14 nhà ga, địa phần toàn tuyến thuộc TP.HCM và 1 phần của tỉnh Bình Dương.

 

Tổng mức đầu tư của dự án là trên 17.385 tỷ đồng, trong đó vốn ODA vay của chính phủ Nhật Bản chiếm 83%, còn lại là vốn đối ứng. Theo dự kiến, tuyến metro này sẽ hoàn thành vào năm 2017, chính thức đưa vào sử dụng trong năm 2018.

 

Khi đi vào hoạt động, toàn bộ tuyến sẽ có thể chuyên chở được khoảng 162.000 hành khách/ngày. Sau đó, sẽ có thể nâng lên đến trên 630.000 hành khách/ngày vào năm 2030, và khoảng 800.000 hành khách/ngày vào năm 2040.

 

Khởi công tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở VN
Bộ trưởng Đinh La Thăng, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và Đại sứ Nhật Bản tại VN phát lệnh khởi công tuyến metro số 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định: Việc khởi công, xây dựng tuyến metro số 1 ngày hôm nay đánh dấu cột mốc rất quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng của TP, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại.

 

 

Lãnh đạo TP.HCM nhìn nhận, việc thực hiện thành công dự án này sẽ là 1 tiền đề rất quan trọng cho những dự án metro tiếp theo của TP, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội của TP.HCM, nâng cao đời sống của người dân TP và những địa phương lân cận.

 

 

 

Đồng thời Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở GTVT, BQL đường sắt đô thị TP cùng lãnh đạo những địa phương có tuyến metro đi qua cần tập trung giải quyết ngay việc giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất, để tạo điều kiện cho các đơn vị có liên quan hoàn thành dự án xây dựng tuyến metro đúng tiến độ đề ra, an toàn nhất.


Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu TP.HCM cần phối hợp với những địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu nghiên cứu, xây dựng các dự án giao thông kết nối tuyến metro số 1 với những địa phương này, để tuyến metro hoạt động hiệu quả hơn.

 

 

 

Cuối cùng, Bộ trưởng mong muốn vì đây là tuyến metro số 1 nên cũng sẽ đứng thứ 1 về chất lượng, tiến độ, an toàn, xứng đáng là công trình mang biểu tượng của tình hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược lâu dài giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Theo vtc.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam