0867.238.238

Không gian kiến trúc Nhà “Bá Kiến”

09/05/2012 18:02
Đến xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam quê hương của cố nhà văn Nam Cao du khách sẽ được ghé thăm nhà "Bá Kiến" - nhân vật trong tác phẩm lừng danh “Chí Phèo” của nhà văn liệt sỹ Nam Cao với một không gian mang nhiều giá trị kiến trúc và lịch sử của Hà Nam.

DSC_19.jpg
Căn nhà cổ tồn tại hơn 100 năm...

Nhà Bá Kiến đã hơn 100 năm nhưng vẫn chưa bị dột nát. Cửa ghép bức bàn, ngoài hiên có một hàng liếp chống nắng và mưa được làm bằng gỗ. Tất cả gỗ của ngôi nhà này đều bằng lim. Trên các văng, kèo, li tô được chạm khắc nhiều chữ nho, hình rồng. 

DSC_15.jpg
Lấp ló sau vườn chuối rậm rạp...

DSC_18.jpg

DSC_22.jpg
Những cánh cửa Lim tồn tại với thời gian...

DSC_4.jpg
Mái nhà lợp ngói vẫn còn bằng phẳng và tồn tại với thời gian...

DSC_5.jpg
Rui, mè dọc, ngang vẫn còn nguyên với những nét chạm trổ tinh tế của người thợ xưa.

DSC_6.jpg
Hoa văn đẹp và lạ mắt...

 

Đây là một ngôi nhà có thiết kế đặc biệt, nhà được kết cấu theo kiểu lộn thềm ngưỡng chồng, tàu bảy then trâu chồng chóp. Với 16 cây cột gỗ lim, chân kê đá tảng rất chắc chắn. Những rui, mè dọc, ngang vẫn còn nguyên. Rồi những cánh cửa, bức bàn và cả mái ngói rêu phong, cùng bức dại che nắng, được làm bằng gỗ lim. Mái nhà lợp duy nhất một loại ngói ta theo kiểu bít đốc, hai đầu bờ nóc có đấu vuông giật cấp. Đặc biệt trên nóc nhà có khắc dòng chữ nho nói về thời gian chính xác năm làm ngôi nhà. Để dựng lên ngôi nhà người ta sử dụng chủ yếu bằng vôi trộn với mật mía, mù hóng vào vôi và thêm một sô phụ gia khác để làm thành hồ xây nhà. Còn gạch dùng xây tường và lát nền nhà thì được nung bằng rơm nên dù qua thời gian nhưng bức tường vẫn không hề bong tróc”. 

DSC_20.jpg


Ngôi nhà “Bá Kiến” là một hiện vật quý giá, là một chứng nhân lịch sử của quê hương Nam Cao nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh cũng đang có biện pháp trùng tu, bảo quản để phục vụ du khách đến tham quan nghiên cứu.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam