0867.238.238

“Không thể nghệ thuật hoặc thương mại đơn thuần"

20/02/2012 17:34
TTCN - Tổng thư ký Hội Điện ảnh VN Trần Luân Kim đã nhấn mạnh như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn của PV TS về giải thưởng điện ảnh (định kỳ hằng năm của hội) đang đến gần (sẽ công bố kết quả ngày 19-3-2004).

Giải thưởng Hội ĐAVN:

Khong the nghe thuat hoac thuong mai don thuan
Phim Biển đợi
TTCN - Tổng thư ký Hội Điện ảnh VN Trần Luân Kim đã nhấn mạnh như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn của PV TS về giải thưởng điện ảnh (định kỳ hằng năm của hội) đang đến gần (sẽ công bố kết quả ngày 19-3-2004).

* Thưa ông, có đổi mới gì không ở giải thưởng lần này?

- Theo truyền thống, giải thưởng chuyên môn của Hội Điện ảnh VN chỉ dành trao cho các tác phẩm được sản xuất trong năm với các danh hiệu “Cánh diều vàng", "Cánh diều bạc” và giải khuyến khích. Lần này dự kiến có thể thêm giải dành cho nam, nữ diễn viên xuất sắc (khác với liên hoan phim toàn quốc do Cục Điện ảnh VN tổ chức, có khá nhiều loại giải cá nhân: diễn viên chính, phụ, đạo diễn, tác giả kịch bản, thiết kế mỹ thuật...).

Tiêu chí của giải: quan tâm đến trình độ tay nghề và quan tâm đến tác dụng có ích của bộ phim đối với xã hội. Hai tiêu chí này phù hợp với chức năng của hội. Năm nay chúng tôi nhấn mạnh sự khuyến khích triệt để những tìm tòi sáng tạo mới, đồng thời khuyến khích ý thức quan tâm đến người xem.

Khong the nghe thuat hoac thuong mai don thuan
Phim Hải Âu
* Có phải ông muốn đề cập đến khái niệm “phim nghệ thuật” với “phim thương mại”?

- Theo tôi, việc tách biệt hai loại phim một cách tuyệt đối là không xác đáng. Bởi vì phim thương mại đích thực thì phải lôi cuốn được khán giả, nghĩa là phải thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức và nhận thức nào đó của khán giả, do đó đòi hỏi có được một trình độ thể hiện phù hợp.

Còn phim nghệ thuật, có thể có những phim đi sâu vào tìm kiếm những ngón nghề khai thác ngôn ngữ điện ảnh, đi sâu vào việc xác lập và mổ xẻ những đặc điểm trong tính cách nhân vật, trong các mối quan hệ của cuộc sống mà nếu làm thành công những điều đó sẽ thu hút khán giả. Nhưng nếu khai thác các khía cạnh, vấn đề ít người quan tâm thì cho dù được thể hiện trau chuốt, tinh vi, bộ phim đó cũng sẽ không đáp ứng được sự mong đợi từ người xem.

Tóm lại, những phim chỉ đạt thương mại hoặc nghệ thuật đơn thuần thì đều không phù hợp trong tình hình hiện nay, mà cần có sự kết hợp hài hòa để thu hút thiện cảm của khán giả.

* Ông vừa nêu lên quan điểm định hướng của hội trong việc thẩm định phim, còn đi vào thực tế thì sao?

- Hiện nay nhiều người sáng tác ngày càng quan tâm đến sự tìm tòi thủ pháp thể hiện. Điều đó đáng cổ vũ. Nhưng sẽ tốt hơn nếu các tác giả quan tâm đến tác dụng tích cực của bộ phim đối với xã hội ngay từ khâu chọn đề tài cho đến việc xây dựng nhân vật, hình thành cốt truyện, tạo xung đột kịch tính, dàn cảnh...

* Về diện rộng của đời sống điện ảnh hiện nay, theo ông, những trở ngại gì đang đặt ra trước mắt?

- Chúng ta có những bộ phim khá, dù vậy trong từng phim vẫn cứ có những đoạn không đạt nên không tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh được. Thị trường nội địa cho phim vẫn co hẹp, số lượng rạp chiếu phim nhựa còn quá ít; còn nói về thị trường quốc tế thì phim VN chưa có chỗ đứng chắc chắn - một vài phim được khen về nghệ thuật nhưng về kỹ thuật thì không, hình ảnh “sương mù”, bị xước...

Các đơn vị nhảy vào sản xuất phim còn ít quá! Xã hội hóa sáng tác phim truyện chưa đi vào cuộc sống, dù Nhà nước cho ra đời chủ trương rồi nhưng vẫn chưa có chính sách ưu đãi trong chế độ thuế, trong biện pháp phát hành phim; tình trạng mất bản quyền vẫn chưa giải quyết được một cách mạnh mẽ.

Chúng tôi mong Nhà nước sớm ban hành Luật điện ảnh, góp phần quan trọng để điều chỉnh các quan hệ thị trường (sản xuất, phổ biến, phát hành...) sao cho điện ảnh VN phát triển lành mạnh.

NGUYỄN CHƯƠNG thực hiện

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam