0867.238.238

Khu vườn địa đàng đá trên đảo Hòn Cau (Cù Lao Câu)

12/09/2020 09:15
Trải nghiệm Hòn Cau thực sự rất đặc biệt, để lại cảm xúc mãnh liệt, đưa mỗi du khách vào miền cổ tích, vào chốn thiên nhiên ban sơ từ thuở hồng hoang.


Hòn Cau (Cù Lao Câu) là một hòn đảo nhỏ thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những hòn đảo rất hiếm ở Việt Nam không có dân cư ngụ, được xây dựng thành một khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó có loài rùa biển quý hiếm, đã được đưa vào sách đỏ. Du lịch đảo Hòn Cau thực sự là một cuộc khám phá những vẻ đẹp thiên nhiên, biển cả hoang sơ, thuần khiết. Dạo một vòng quanh đảo, du khách sẽ được lạc vào một khu vườn địa đàng như trong thời tiền sử được tạo nên từ những bãi, hòn, tảng đá đặc biệt, kỳ thú.

 

Bãi đá ven biển vách cao, dựng đứng, nhiều hình thù khác nhau tạo nên khung cảnh vừa kỳ vĩ vừa nên thơ, hữu tình.


 

Đá có mặt khắp mọi nơi trên đảo, xen lẫn màu xanh của cỏ và cây bụi, gợi không gian hoang dã, mênh mông, bát ngát của hòn đảo không dấu chân người.


Đá đứng, nằm, ngồi theo nhiều tư thế, dáng điệu tạo thành những khu vườn kỳ bí, là sản phẩm kiến tạo địa chất cả triệu năm. Đá, cỏ, mây trời tạo nên khung cảnh mỹ lệ và tráng lệ riêng của Hòn Cau.


Là sản phẩm tuyệt tác của thiên tạo, vườn đá trên đảo Hòn Cau đem đến những điều bất ngờ thú vị. Mỗi hòn đá được tạo hình rất riêng, mang hình thù độc đáo, gợi nhiều liên tưởng. Có hòn như linga sừng sững ven biển.
 

Vài hòn đá đứng sát cạnh như con người sống tựa nương vào nhau.


Lại có tảng đá mang hình chiếc mai rùa.Cũng có hòn như động vật cao cổ.
 

Những hòn đá in dấu chân tiền sử.
 

Đá cô đơn mang dáng hình con người cô đơn vạn cổ.
 


Những phiến đá tưởng chừng vô tri nhưng hình như mang trong đó tâm hồn riêng, từ nghe biết bao chuyện đời đã qua.
 


Khoảnh khắc ánh nắng bừng lên, xiên qua những mỏm đá vào buổi sáng hay chiều làm bừng lên vẻ đẹp kỳ ảo, huyền diệu của khu vườn địa đàng đá Cù Lao Câu.
 


Đá tảng trên đảo cũng là nơi những ngư dân vãng lai trú ngụ trên đảo trong những lúc thời tiết xấu, tránh rủi ro, bất trắc của cuồng phong, bão tố gửi gắm tâm linh, lập những ban thờ để cầu bình an.
 

Đền thờ Cá Ông cũng được xây trên nền bã đá ven biển.

 


Chính những bãi đá, vườn đá, tảng đá tạo nên các bãi biển đẹp lạ lùng, man dại, hồn nhiên cho Hòn CauTrải nghiệm Hòn Cau thực sự rất đặc biệt, để lại cảm xúc mãnh liệt, đưa mỗi du khách vào miền cổ tích, vào chốn thiên nhiên ban sơ từ thuở hồng hoang. Riêng những khu vườn đá khắp đảo cũng đủ tạo nên một thế giới riêng mà không hòn đảo nào ở Việt Nam có được. Mong rằng khi các dịch vụ tàu cao tốc, cano đưa du khách ra đảo nhiều hơn thì mỗi người sẽ có tinh thần, ý thức giữ gìn môi trường, sinh thái để Hòn Cau mãi là đảo hoang sơ như chưa từng có dấu chân người./.
 
Theo VOV


 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam