0351 3588 588

Kiểm tra công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid – 19

11/06/2020 10:11
Đoàn kiểm tra của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam vừa có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam về công tác giám sát việc thực hiện NQ 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ.
Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, thời gian qua Hà Nam đã triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các giải pháp, phát huy được vai trò và sự vào cuộc của các cấp, ngành, MTTQ và các thành viên trong việc tuyên truyền, phối hợp và giám sát thực hiện hỗ trợ.

Theo thống kê, đến ngày 8/6/2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của trên 140 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền mặt là hơn 4,78 tỷ đồng. Tiếp nhận hàng hoá với tổng giá hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho 13.508 đối tượng người có công với cách mạng, 5.563 đối tượng thân nhân người có công, 38.166 đối tượng bảo trợ xã hội, 6.578 đối tượng thuộc hộ nghèo, 24.046 đối tượng thuộc hộ cận nghèo.  

Các địa phương cũng tích cực phối hợp với MTTQ các cấp rà soát để tiến hành chi trả hỗ trợ cho các đối tượng lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương cho 3.186 người, đối tượng người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động là 86 doanh nghiệp, tổ chức và đối tượng hộ kinh doanh là gần 5.000 doanh nghiệp…. Qua đó, đã tạo sự yên tâm, đồng thuận trong nhân dân.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Ban chấp hành TW Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra TW phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế như: Việc triển khai thực hiện ở cấp cơ sở tiến độ còn chậm do vướng mắc trong việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Thực tế từ cơ sở nhiều đối tượng khác khó khăn do giảm sâu thu nhập cần được hỗ trợ nhưng chưa nằm trong diện hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện về tài chính theo quy định nhưng thực sự có khó khăn về tài chính và mong muốn được hỗ trợ…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ về nhiều nội dung như: Quá trình rà soát, phân loại các đối tượng để nhằm đảm bảo chặt chẽ, tránh trùng lặp. Việc tổ chức thực hiện, thẩm định cho các đối tượng phát sinh. Công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và công tác kiểm tra, giám sát tại các địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư Ban chấp hành TW Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra TW ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hà Nam trong việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ. Đồng thời yêu cầu: Thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc chi trả cho các đối tượng nhằm đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng. Riêng đối với các kiến nghị đề xuất của tỉnh Hà Nam, đoàn công tác sẽ tổng hợp để báo cáo Uỷ Ban TW MTTQ Việt Nam và các Ban, Bộ ngành TW chỉ đạo giải quyết trong thời gian sớm nhất.

PV Thời sự
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam