0351 3588 588

Kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cho trẻ uống Vitamin A nhân ngày vi chất dinh dưỡng đợt 1/2020

01/06/2020 14:10
Ngày 1/6, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Hà Nam đã tổ chức các đoàn thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 tại 6 điểm uống thuộc thành phố Phủ Lý, huyện Kim Bảng và huyện Lý Nhân.
Với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng, chống Covid-19”, dịp này toàn tỉnh tổ chức 138 điểm uống vitamin A liều cao cho 9.279 trẻ từ 6-12 tháng, 41.053 trẻ từ 13-36 tháng.
 

Lãnh đạo Sở Y tế tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại các điểm uống Vitamin A nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Cũng trong đợt này, hơn 6.700 trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A, gần 6.900 phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng và 6.664 các đối tượng khác cũng được bổ sung vitamin A. Để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 khi phụ huynh đưa trẻ đến uống Vitamin A, ngành y tế tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tổ chức cho các cháu uống Vitamin A trong hai ngày  (1 – 2/6 ).

 

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Minh cho trẻ uống vitamin A liều cao tại Trạm Y tế xã Trịnh Xá

Theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, giám sát, tại các điểm bổ sung Vitamin A đều có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho trẻ uống vitamin A an toàn, hiệu quả. Các hoạt động truyền thông phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ được các địa phương đẩy mạnh. Các hộ gia đình có đối tượng trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A được thông báo và gửi giấy mời đầy đủ.

Cùng với việc cho trẻ uống Vitamin A, các cán bộ, nhân viên y tế cơ sở đã phối hợp lồng ghép các hoạt động tuyên truyền phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt và i-ốt…) cho trẻ với hoạt động cân, đo theo dõi tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi và hoạt động truyền thông phòng, chống Covid-19…


 

Việc bổ sung Vitamin A có ý nghia rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc hỗ trợ cho thị giác thì vitamin A còn giúp trẻ phát triển tốt hơn, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Vitamin A còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nặng như: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp.

 


Việc thực hiện ngày Vi chất dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, thực hành của người dân về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu bảo đảm 100% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, trên 90% phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng, trên 90% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao tại cộng đồng và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được uống vitamin A liều cao an toàn.
 
Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Vitamin A đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Đây là loại Vitamin tham gia vào việc tạo ra các mô, da, võng mạc ở mắt, giúp bảo vệ thị giác, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với cơ thể trẻ nhỏ từ 6 - 60 tháng tuổi. Nếu thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị giảm thị lực, gây khô da ở màng tiếp hợp, giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, thiếu vitamin A còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể trẻ với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế, cần bổ sung vitamin A cho trẻ như đưa trẻ đi uống vitamin A theo định kỳ cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cho trẻ ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, thịt, cá, trứng, sữa… trong các loại củ, quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài…; đặc biệt là trong các loại rau xanh như rau dền, rau muống, rau ngót…

Ngoài ra, cần chú ý bổ sung thêm chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của trẻ. Do vitamin A là loại vitamin tan trong dầu nên khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam