0867.238.238

Kiểm tra sản xuất các mô hình nông nghiệp có sản phẩm OCOP của tỉnh

22/02/2021 19:39
Ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP 4 sao trên địa bàn tỉnh.
Đoàn đã đến thăm dây chuyền sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của công ty TNHH dược thảo Minh Đức trên địa bàn xã Công Lý, huyện Lý Nhân; HTX Rượu Vọc, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục và HTX Thủy sản sông trong ao Hải Đăng tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng. Đây là những đơn vị đã có các sản phẩm OCOP được UBND tỉnh xếp hạng 4 sao trong thời gian qua.
 Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh thăm HTX Thủy sản sông trong ao Hải Đăng tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng
 
Tại các điểm đến thăm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã thăm hỏi tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua. Đây là những mô hình tiêu biểu góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và các xã viên. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, làm tốt việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, cải tiến mẫu mã, đặc biệt là được gắn sao khi thực hiện Chương trình OCOP, các cơ sở, doanh nghiệp đã mở rộng được thị trường, tăng doanh thu, mở ra cơ hội mới cho sản phẩm, tạo được uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh cũng như xuất khẩu.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng yêu cầu các ngành chuyên môn, chính quyền địa phương cần tiếp tục tạo điều kiện cho các DN, HTX, Tổ hợp tác đã có các sản phẩm OCOP được tiếp cận các nguồn vốn và các chính sách ưu đãi khác, cơ quan quản lý nhà nước cần làm tốt việc kêu gọi các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh hỗ trợ và ưu tiên cho sản phẩm OCOP của tỉnh, nhất là tạo điều kiện cho chủ thể OCOP lên trang thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, nhằm giúp hoạt động kinh tế hợp tác xã của các đơn vị ngày phát triển hơn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. 

 

Đoàn công tác của tỉnh thăm dây chuyền sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của công ty TNHH dược thảo Minh Đức trên địa bàn xã Công Lý, huyện Lý Nhân
 
Riêng đối với chủ thể OCOP phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ, đáp ứng nhu cầu về các quy định của sản phẩm để đưa vào các kênh phân phối, mở rộng liên kết sản phẩm OCOP với các doanh nghiệp đa đạng hóa các mặt hàng, mở rộng thị trường, đem lại lợi nhuận cao. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở cho các Doanh nghiệp, Hợp tác xã nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm có lợi thế vùng miền, quá trình liên kết sản xuất phải đảm bảo theo chuỗi giá trị, đa dạng thêm các sản phẩm nông sản hữu cơ khác sang thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc….
 
Trong chương trình công tác, đoàn đã tới thăm, kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Bejo Việt Nam đóng trên địa bàn xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, một tập đoàn của Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực lai tạo, sản xuất và kinh doanh các loại hạt giống rau chất lượng cao. Tại xã Nhân Khang, Tập đoàn Bejo đã thuê hơn 2 ha đất để nghiên cứu và trồng khảo nghiệm nhiều giống cây rau màu chất lượng cao như cải bắp, cà chua, dưa leo, hành, súp lơ… Kết quả sau một thời gian nghiên cứu được đánh giá khá tốt. 
 
Đánh giá cao vai trò quan trọng của giống đối với sản xuất nông nghiệp, quyết định đến năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của quá trình trồng trọt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn công ty tiếp tục mở rộng sản xuất tại địa bàn, trên cơ sở các chính sách ưu đãi mà Chính phủ cho phép. 
 
Nhân dịp xuân mới, đoàn công tác của tỉnh cũng đã gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động của các DN, HTX, mong muốn các DN, HTX nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2021; có các biện pháp để tạo sự bứt phá mạnh mẽ, ngày càng phát triển; đưa sản phẩm occop của tỉnh ngày một vươn xa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân. Tỉnh cam kết tỉnh sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các DN, HTX, các mô hình sản xuất nông nghiệp, an tâm đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.
 
Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân 2021. Với sự chỉ đạo tập trung từ tỉnh đến cơ sở, đến nay các địa phương trong tỉnh đã gieo cấy được trên 85% diện tích, các điều kiện đảm bảo cho sản xuất được ngành nông nghiệp và bà con nông dân chuẩn bị chu đáo, toàn tỉnh phấn đấu cấy gọn lúa xuân xong trước ngày 28/2/2021, đảm bảo đúng lịch thời vụ.
 
Bích Ngọc
 
 
 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam