0351 3588 588

Kim Bảng: Đối thoại giải quyết vướng mắc trong đền bù GPMB Dự án Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc ( đợt 7) tại xã Khả Phong

11/04/2019 14:55
Sáng 11/4, UBND huyện Kim Bảng tổ chức hội nghị đối thoại với các hộ dân có đất nông nghiệp trong vùng đa canh đang tranh chấp chưa được nhận tiền đền bù GPMB Dự án Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc ( đợt 7) tại xã Khả Phong.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bảng và gần 600 hộ có đất nông nghiệp trong vùng đa canh đang tranh chấp chưa được nhận tiền đền bù GPMB Dự án Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc ( đợt 7) tại xã Khả Phong.

Để phục vụ hạng mục đầu tư xây dựng Khu Trung tâm đón tiếp thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc, UBND huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) đã tiến hành thu hồi đất giải phóng mặt bằng đợt 7 tại xã Ba Sao và xã Khả Phong với tổng diện tích là 164,9ha. Trong đó, diện tích thu hồi đất tại xã Khả Phong khoảng 113,4ha. Số hộ ảnh hưởng dự án là 1094 hộ.

Thực hiện thông báo thu hồi đất số 46 ngày 04/9/2015 của UBND huyện Kim Bảng về việc thu hồi đất để GPMB phục vụ dự án Xây dựng Khu trung tâm đón tiếp, nghỉ dưỡng (đợt 7) thuộc dự án Khu du lịch Tam Chúc tại xã Khả Phong và Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Thời gian qua, Hội đồng GPMB huyện đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương triển khai thực hiện quy trình bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Theo đó, số hộ đã xây dựng phương án: 1.045 hộ. Số hộ chưa xây dựng phương án là 49 hộ. Huyện Kim bảng đã xây dựng 20 phương án bồi thường hỗ trợ đất đai, tài sản vật kiến trúc, cây trồng vật nuôi trên đất. Tổng số tiền đã phê duyệt là trên 236 tỷ đồng. Đến thời điểm này, đã thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 171 tỷ đồng cho 441 hộ.

 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 600 hộ chưa được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với tống sô tiền trên 65 tỷ đồng. Nguyên nhân là do trước đây xã Khả Phong thực hiện Đề án quy hoạch vùng sản xuất đa canh có 101 hộ tham gia. Các hộ không thực hiện đa canh đã đổi đất, cho mượn, cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Tuy nhiên, việc chuyển quyền giữa các bên thực hiện không có giây tờ hoặc có nhưng không theo quy định của pháp luật. Khi có quyết định thu hồi đất GPMB phục vụ dự án, các hộ có đất và hộ làm trang trại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp do chưa thống nhất được ai sẽ là người được hưởng phần đền bù tiền đất. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ cũng như quy định về trình tự thủ tục trong công tác GPMB, huyện Kim Bảng đang tích cực xác định nguồn gốc đất tiêu chuẩn đối với diện tích còn lại của tư nhân.
 

Ông Vũ Văn Thiệu - Xóm 15, xã Khả Phong phát biểu tại hội nghị

 
Tại cuộc đối thoại, đại diện gần 600 hộ dân xã Khả Phong có đất nông nghiệp trong vùng đa canh đang tranh chấp chưa được nhận tiền đền bù GPMB Dự án Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc ( đợt 7) cơ bản đều đồng tình, ủng hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để GPMB thực hiện san lấp Khu trung tâm, đón tiếp, nghỉ dưỡng thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình HTKT Khu du lịch Tam Chúc theo các phương án đền bù đã được các cơ quan chức năng và huyện Kim Bảng thực hiện.

Tuy nhiên, các hộ dân cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tập trung vào các vấn đề: Quy trình, trình tự đền bù giải phóng mặt bằng của huyện Kim Bảng thực hiện đã đúng theo quy định của Pháp luật; công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền xã Khả Phong; các cơ chế chính sách của nhà nước đối với công tác thu hồi đất; tại sao một số hộ đã có quyết định thu hồi và phương án đền bù đất mà vẫn chưa nhận được tiền đền bù…

 
Ông Phạm Văn Hãn xóm 13, xã Khả Phong cho biết: Ông và nhiều người dân của xã Khả Phong hoàn toàn đồng tình với chủ trương thu hồi đất để xây dựng dự án. Tuy nhiên, quá trình thực hiện một số cán bộ xã làm việc thiếu trách nhiệm, không giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh từ trước đó dẫn đến tranh chấp kéo dài. Đề nghị UBND huyện Kim Bảng xem xét, điều tra rõ sự việc để bảo đảm công bằng, lợi ích cho dân.
 

Bà Đinh Thị Sự, xóm 3, thôn Khuyến Công, xã Khả Phong phát biểu tại hội nghị

Gia đình bà Đinh Thị Sự, xóm 3, thôn Khuyến Công có gần 4 sào thuộc diện thu hồi, trong đó, hơn 2 sào do bố mẹ để lại. Toàn bộ diện tích này đều có sổ đỏ và đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng. Khi xã Khả Phong thực hiện Đề án quy hoạch vùng sản xuất đa canh, diện tích đất của gia đình bà Sự được giao cho 2 hộ mượn để sản xuất đa canh. Đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất thỏa thuận với nhau tiền đền bù đất. Bà Sự đề nghị chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này, vừa đảm bảo các quy định của pháp luật  liên quan đến đất đai, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, khách quan, Thường trực huyện ủy Kim Bảng đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan của huyện giải đáp những ý kiến kiến nghị và những đề xuất của các hộ dân trên địa bàn xã Khả Phong. Theo ông Trần Đình Cơ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Kim Bảng, về lập phương án đền bù GPMB, đơn vị đã căn cứ vào sổ đỏ ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để lập danh sách người được hưởng giá trị tiền đất. Do đó, những hộ nào thuộc diện thu hồi đất mà có đầy đủ sổ đỏ và các giấy tờ liên quan sẽ được hưởng tiền hỗ trợ đền bù đất theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng TN&MT huyện Kim Bảng cho biết: Về trình tự, thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng, huyện Kim Bảng đã thực hiện các bước theo đúng theo quy định của Pháp luật. Do các hộ có tranh chấp chưa hòa giải được với nhau, nên  theo quy định của Luật đất đai 2013, tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước, để khi nào các hộ giải quyết được sẽ chi trả, còn lại mặt bằng sẽ thu hồi để bàn giao cho nhà đầu tư cho kịp tiến độ. Việc tạm dừng, hoặc chậm chi trả tiền đền bù, GPMB cho các hộ hiện nay là do thủ tục, giấy tờ của những hộ này vẫn chưa đầy đủ, và đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng cần thời gian xác minh. Khi có đầy đủ giấy tờ, cơ sở pháp lý sẽ tiếp tục thanh toán cho các hộ theo đúng quy định. 

 

Đồng chí Lê Anh Đông – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Bảng kết luận hội nghị

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Lê Anh Đông – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Bảng nhấn mạnh mục đích của buổi đối thoại hôm nay là tìm ra giải pháp để giải quyết những bức xúc, vướng mắc của nhân dân xã Khả Phong thời gian qua.

Cho rằng những bức xúc của nhân dân liên quan đến tồn tại trong công tác GPMB hiện nay một phần là do những yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền xã Khả Phong qua các thời kỳ, các đồng chí Thường trực huyện Kim Bảng khẳng định mọi ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân sẽ được huyện tiếp thu, tổng hợp để rà soát và xin ý kiến tham vấn của các Sở, ngành nhằm giải quyết triệt để những tồn tại, vướng mắc theo hướng phù hợp với chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật nhưng vẫn đảm bảo bảo quyền và lợi ích chính đáng cho nhân dân. Quan điểm của huyện là bảo vệ phương án đền bù GPMB đã được các cơ quan chức năng và UBND huyện Kim Bảng phê duyệt. Tất cả những hộ có đất thu hồi mà có đầy đủ sổ đỏ, giấy tờ theo quy định sẽ được thanh toán tiền đền bù, hỗ trợ GPMB. 

Lãnh đạo huyện Kim Bảng cũng mong muốn các hộ dân trên địa bàn xã Khả Phong tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Dự án được triển khai đúng tiến độ. Bởi đây không chỉ là Dự án trọng điểm Quốc gia mà còn góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân địa phương.


 
TT
 
 
 
 


 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam