0867.238.238

Kim Bảng nhiều diện tích lúa xuân hạn cục bộ

09/05/2015 10:05
Theo báo cáo nhanh của phòng NN và PTNT huyện Kim Bảng, đến nay gần 70 % diện tích lúa xuân của huyện đã trỗ, song lúa trỗ tại thời điểm này gặp nhiều bất thuận vì không ít diện tích lúa không có nước tưới dưỡng, thiếu nước đã làm cho gần 40% diện tích lúa của toàn huyện ở vào tình trạng hạn nặng, nếu không khắc phục kịp thời nhiều diện tích lúa xuân sẽ không được thu vào cuối vụ.
1.jpg

Không chỉ là nứt nẻ chân chim, những hình ảnh này thật khó có thể tin được nó xảy ra trên những chân ruộng tương đối trũng của xã Văn Xá huyện Kim Bảng . (trượt hình) .Gần 1 tháng nay chị Dương Thanh Tâm ở xóm 4 Chanh Thôn đi làm ruộng trong tâm trạng lo lắng, phấp phỏng, nước không có để đưa vào ruộng, lúa thì sắp đến thời kỳ làm đòng trỗ thoát, không nước tưới cho cây trồng, hầu hết diện tích lúa nhà chị đã bị nhiễm bệnh vàng lá và rầy nâu, rầy lưng trắng.

2.jpg

Thiếu nước trầm trọng đã đẩy nhiều diện tích lúa xuân của huyện Kim Bảng rơi vào tình thế hạn nặng tức là đang bị nứt nẻ . Theo thống kê có khoảng 40% diện tích tức là gần 1900 ha lúa của huyện bị hạn hán. Không chỉ những chân ruộng cao khó lấy nước bị hạn, ngay cả những chân trũng thấp, nước cũng không đủ để lấy vào. Hầu hết các diện tích bị hạn thuộc địa bàn tưới của trạm bơm Giáp Ba, lấy nguồn từ hệ thống sông Nhuệ, theo đó các xã bị ảnh hưởng nặng là: Văn Xá, Nhật Tân, Ngọc Sơn ,Lê Hồ, Tân Sơn,Tượng Lĩnh….Lúa đang trong thời kỳ đòng già chuẩn bị trỗ, nhiều diện tích đã trỗ chuẩn bị vào chắc xanh nên nhu cầu nước tại thời điểm này rất quan trọng. Nguyên nhân nhiều diện tích lúa của huyện Kim Bảng bị hạn nặng là do nhiều ngày qua thời tiết nắng nóng nhưng không có mưa, công ty KTCTTL của huyện mặc dù đã vận hành các trạm bơm chính xong mực nước trên các sông xuống quá thấp nên hầu hết các trạm bơm đều hoạt động cầm trừng.

4.jpg

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại vào sáng ngày 7/5 tại trạm bơm Giáp Ba .6 tổ máy của trạm bơm nhưng chỉ có 1 tổ máy hoạt động bơm nước trong tình trạng mực nước nguồn dưới mức thiết kế. Không có nước để bơm nên mặc dù biết vận hành sai quy trình nhưng tổ máy vẫn phải hoạt động .

Thực tế với mực nước đang được các trạm bơm, bơm tích cực như hiện nay cũng chỉ đủ lót kênh chứ chưa nghĩ đến tạo nguồn và chảy trực tiếp vào ruộng. Giải pháp khắc phục tình trạng hạn hán được ngành chuyên môn khuyến cáo tại thời điểm này là tranh thủ nguồn nước thủy triều các trạm bơm điều tiết nước hợp lý, các HTX có kế hoạch chủ động lắp đặt các trạm bơm dã chiến, huy động mọi nhân lực vật lực đưa nước vào ruộng theo phương pháp thủ công , nỗ lực chống hạn để có vụ xuân thắng lợi./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam