0867.238.238

Kim Bình: Tập trung chăm sóc rau xanh phục vụ thị trường Tết

12/02/2015 16:41
Đến thời điểm này, bà con nông dân xã Kim Bình cơ bản chuẩn bị đủ lượng rau để cung cấp cho thị trường Tết tại địa phương và khu vực TP Phủ Lý.
DSC_0093.jpg

DSC_0097.jpg

Càng gần đến Tết,  nhu cầu về thực phẩm, hàng hóa càng tăng cao trong đó không thể thiếu rau xanh. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, năm nay, toàn xã Kim Bình xuống giống trên 10ha rau màu Tết, chủ yếu làsu hào, bắp cải, xà lách, rau cải, và rau thơm các loại…tập trung nhiều ở các thôn Phù Lão, Minh Châu, Mạnh Tiến. Theo nhiều bà con, giá các loại rau dịp Tết đều cao hơn bình thường. Nếu thời tiết thuận lợi thì thu nhập cũng được vài triệu đồng mỗi vụ. Tranh thủ mấy ngày cuối năm, người dân trồng rau xã Kim Bình đang tích cực nhổ cỏ, bắt sâu, chăm sóc các loại rau để phục vụ dịp Tết. Nơi đây, Xuân như đến sớm hơn bởi trải dài trên khắp cánh đồng là những luống rau xanh mướt và tiếng cười nói rôm rả của các bà, các chị. Ai cũng hy vọng sẽ có một vụ rau Tết thắng lợi để có thêm tiền sắm cho lũ trẻ những chiếc áo hoa vào dịp năm mới.

DSC_0012.jpg
 
Bà Đoàn Thị Tý với hơn chục năm gắn bó với nghề trồng rau cho biết, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên công việc trồng rau của người dân cũng được suôn sẻ. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay các hộ dân Kim Bình đã tập trung trồng các giống rau được ưa chuộng trong dịp Tết như: xà lách, bắp cải, su hào, hay rau thơm các loại… Cùng với đó, vấn đề sản xuất rau an toàn cũng được người dân quan tâm đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tiết giảm chi phí. Hiện tại, những luống rau nhà bà Tý đều được chăm bón bằng bột đậu tương ủ lẫn với tro vì nó vừa bảo vệ môi trường lại có tác dụng cải tạo đất mà không gây độc hại cho cây rau. “Đa số người dân ở đây đều trồng và chăm sóc rau theo cách này” – Bà Tý nói.
DSC_0088.jpg

Tại ruộng rau nhà mình, vợ chồng bác Bảy Tâm, thôn Phù Lão cũng đang tất bật với việc chăm sóc 4 sào rau tết. Theo bác Tâm, tuy tết luôn là thời điểm thị trường tiêu thụ rau mạnh nhưng ngược lại giá cả thường bấp bênh, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu trời lạnh, rau khan hiếm thì giá còn cao; trời nồm, rau lớn nhanh nhưng bán lại không được giá. Biết vậy nhưng hai bác vẫn gắng công chăm sóc cho những luống rau với hy vọng kiếm thêm chút  tiền để sắm Tết cho cả gia đình.

DSC_0105.jpg
Chiều chiều, các hộ dân Kim Bình lại tất bật gánh nước tưới rau 

0184.jpg

Người nông dân tỉ mỉ lần từng kẽ lá để bắt sâu cho luống su hào nhà mình 


DSC_0037.jpg
Bà con phấn khởi bó rau để chuẩn bị mang ra chợ bán

DSC_0221.jpg
Những gánh rau xanh đã sẵn sàng đến góp mặt trong bữa cơm của các gia đình dịp Tết

0168.jpg
Rau thu hoạch xong được chở đi tiêu thụ

Vẫn biết việc trồng rau, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc phần lớn vào thời tiết, tuy nhiên để giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống với nghề trồng rau thì chính quyền địa phương và ngành chức năng cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho bà con nông dân ngay từ khâu quy hoạch đến hướng dẫn kĩ thuật, xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm để câu chuyện “được mùa mất giá, được giá mất mùa” không còn xảy ra với các hộ trồng rau đặc biệt là trong dịp Tết.

Thu Thảo- Lê Hùng

 

 


Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam