0867.238.238

Kinh nghiệm của thôn 25 năm không có người sinh con thứ 3

27/06/2015 09:10
Sinh hạ được 2 cô con gái và lại là con trưởng trong gia đình nhưng vợ chồng chị Đào Thị Huế xóm 17 xã Nhân Bình huyện Lý Nhân quyết định không sinh con thứ 3 để tập trung phát triển kinh tế, đầu tư cho con cái ăn học. Nhờ đó, hai con của chị đều ngoan, khỏe mạnh và cháu lớn nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi của trường.
Hiện trong thôn có 15 cặp vợ chồng sinh con một bề như gia đình chị Huế song các hộ này đều có chung một suy nghĩ là sinh ít con để nuôi dạy cho tốt, do đó nên không hộ nào có ý định sinh thêm con thứ 3. Để chị em phụ nữ có được nhận thức tiến bộ đó, cộng tác viên dân số trong thôn cho biết: không phải một sớm một chiều mà mọi người chấp hành chính sách chỉ nên có 1 hoặc 2 con để nuôi dạy cho tốt, mà địa phương đã phải thực hiện chiến lược “mưa dầm, thấm lâu”. Chị em phụ nữ trong gia đình vẫn là đối tượng chính để tuyên truyền, vận động; ngoài ra thì chồng và bố mẹ chồng của mỗi gia đình cũng là những người thường xuyên được nghe tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con. Với việc thực hiện linh hoạt trong công tác tuyên truyền nên một số quan niệm hủ tục lạc hậu bắt buộc phải có con trai trong mỗi gia đình được loại bỏ; các hộ trong thôn xóm đều có ý thức trong việc giảm sinh, không vi phạm chính sách DS – KHHGĐ.

4.jpg

Để công tác tuyên truyền phát huy được hiệu quả, ngoài việc gặp gỡ từng đối tượng, cộng tác viên dân số của thôn còn phối hợp với chi hội phụ nữ tổ chức thành lập và duy trì CLB không sinh con thứ 3; CLB phát triển kinh tế gia đình… . Ngoài việc tuyên truyền các chính sách dân số, kiến thức về nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thông qua mô hình các CLB các chị em còn được vay vốn ưu đãi để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Với tổng vốn vay hàng tỷ đồng, các chị em phụ nữ trong thôn đã đầu tư chủ yếu vào chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 2 hộ. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, nhờ đó chị em phụ nữ trong thôn được chăm sóc y tế đầy đủ hơn, 100%  chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xóm 17 được sử dụng các biện pháp tránh thai…

3.jpg

25 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên là một thành tích không dễ gì đạt được. Kinh nghiệm, cách làm từ xóm 17 xã Nhân Bình cần được nhân rộng, để ngày càng có nhiều địa phương thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam