0351 3588 588

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập TP Phủ Lý và Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II

21/12/2018 07:11
Tối 20/12, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Phủ Lý long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (2008 – 2018) và Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Phủ Lý là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam.
Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Lê Vĩnh Tân,Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh trong khu vực và các thành phố trực thuộc Hiệp hội đô thị Việt Nam…

DSC_7400.gif
Các đại biểu dự hội nghị

Về phía tỉnh, tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện trong tỉnh.

Thành phố Phủ Lý là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh Hà Nam. Từ năm 2013, địa giới hành chính của thành phố Phủ Lý được mở rộng gấp hơn hai lần, từ 34,26 km2 lên 87,63 km2 với 21 đơn vị hành chính xã phường, quy mô dân số hiện nay trên 205.000 người. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Thành phố Phủ Lý đã có nhiều thay đổi với tốc độ phát triển nhanh, bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc, cảnh quan đô thị được cải thiện ngày càng khang trang, đồng bộ, các công trình thương mại, dịch vụ được xây dựng tạo điểm nhấn cho thành phố. Đặc biệt, từ đô thị loại III (năm 2006) đến ngày 4/12/2018, thành phố Phủ Lý đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1678/QĐ-TTg công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam. Đây là một mốc son lịch sử quan trọng ghi nhận sự phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, cộng động doanh nghiệp và nhân dân thành phố Phủ Lý. 


DSC_7453.gif

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Phủ Lý là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam.

Trong quá trình phát triển, thành phố luôn quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị; cải cách hành chính, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh và nâng cao đời sống nhân dân, từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đến nay, kinh tế của Thành phố luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định, giai đoạn 2015 – 2018 tăng trưởng hàng năm đạt trên 16%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 105,3 triệu đồng/người/năm, tăng 6,6 lần so với năm 2008. Tốc độ thu ngân sách tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Thành phố hiện có 01 Khu công nghiệp và 03 cụm CN với diện tích trên 487 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 90%, thu hút trên 500 doanh nghiệp vào đầu tư và hoạt động hiệu quả.


Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp
đạt trên 22.000 tỷ đồng tăng 14,7 lần so với năm 2008; Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt trên 9000 tỷ đồng, tăng gần 17 lần so với năm 2008. Trong lĩnh vực nông nghiệp: sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao và thân thiện với môi trường, đã hình thành các vùng chuyên canh trồng rau sạch, hoa, cây cảnh, cây ăn quả ở các xã sản xuất nông nghiệp... Phong trào xây dựng Nông thôn mới thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, cả 10/10 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đô thị bước đầu có hiệu quả, hàng loạt công trình trụ sở, trường học, bệnh viện, kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, lắp đặt biển tên đường phố, số nhà, trồng cây xanh, mở rộng mạng lưới cấp nước sạch tập trung, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước… đã được thi công, hoàn thiện tạo nên một thành phố văn minh, hiện đại.

 

Đi đôi với quá trình phát triển đô thị, Thành phố cũng tập trung vào việc tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh người Phủ Lý văn minh, thanh lịch; Xây dựng nếp sống văn hóa trong giao tiếp, ứng xử.  Tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Nhờ đó, bước đầu đã hình thành nếp sống văn minh đô thị, công tác quản lý đô thị dần đi vào nền nếp.

 

Với những thành tích xuất sắc đạt được trên các lĩnh vực, thành phố Phủ Lý đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, ghi nhận những đóng góp to lớn của thành phố trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Định hướng phát triển của Thành phố Phủ Lý hiện nay là trở thành trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Hà Nam; đô thị của cửa ngõ phía Nam của thủ đô Hà Nội; trung tâm y tế chất lượng cao, đào tạo đa ngành, khoa học công nghệ và dịch vụ đô thị, du lịch phía Nam và Đồng bằng sông Hồng. Khu vực phía Đông sông Đáy đã hình thành một chuỗi khách sạn, trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê; khu vực các phường nội thị khuyến khích nhân dân phát triển dịch vụ thương mại; khu vực gần Cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức quy hoạch thu hút đầu tư các ngành dịch vụ về nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh, cung cấp thiết bị y tế. Trong giai đoạn 2030 – 2050, thành phố sẽ triển khai quy hoạch xây dựng 7 phân khu chức năng gồm: Khu Trung tâm lịch sử hiện hữu; Khu Đại học - giáo dục đào tạo nguồn nhân lực; Khu Hành chính, chính trị phức hợp mới của tỉnh; Khu Y tế - Thương mại dịch vụ chất lượng cao; Khu du lịch sinh thái gn với nông nghiệp chất lượng cao; Khu công nghiệp xanh; Khu dự trữ phát triển và nông nghiệp đô thị.


DSC_7480.gif

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang  tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP Phủ Lý

Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Phủ Lý, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong 10 năm qua, được sự quan tâm của Trung ương và cả hệ thống chính trị của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Phủ Lý đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Qua đánh giá kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 06 ngày 30/6/2016 của Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển thành phố Phủ Lý đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cho thấy các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết đã được tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Hôm nay, thành phố Phủ Lý được Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam, đây là một trong những mục tiêu quan trọng Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh uỷ được hoàn thành trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra; đây cũng là tiền đề để thành phố đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện đạt các tiêu chí của đô thị loại I trước năm 2030.


DSC_7477.gif
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Phủ Lý cần quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, đoàn kết nhất trí; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, tập trung nâng cao chất lượng đối với hệ thống tiêu chí đô thị loại II, xây dựng thành phố phát triển nhanh theo hướng hiện đại, bền vững đặt trong mối liên hệ với sự phát triển chung của tỉnh, của vùng thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng; phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường. Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ - thương mại. Tích cực thu hút đầu tư; phấn đấu để Phủ Lý trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục đào tạo và du lịch theo lộ trình xây dựng và phát triển thành phố Phủ Lý đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

DSC_7521.gif

DSC_7417.gif
Một số hình ảnh trong chương trình nghệ thuật 
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập TP Phủ Lý và Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II

Ngay sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập TP Phủ Lý và Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II với chủ đề : “Phủ Lý – Thành phố anh hùng và tràn đầy sức sống”. Chương trình gồm 2 phần: Phủ Lý với những trang sử oai hùng và Phủ Lý thành phố năng động và tràn đầy sức sống, gồm các tiết mục hát, múa có nội dung mừng Đảng, mừng xuân, ca ngợi sự phát triển, đi lên của thành phố trong 10 năm qua cũng như tiềm năng của thành phố trẻ…

 Thảo Vũ

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam