0351 3588 588

Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ

30/10/2013 15:23
Trĩ đỏ (Phasianus colchicus) thuộc lớp chim (AVES), bộ gà (Galliformes), họ trĩ (Phasianidae).Trĩ đỏ có đuôi dài, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp. Trĩ đỏ nuôi khoảng 7 tháng thì đẻ trứng. Chúng đẻ liên tục như gà CN. Trĩ đỏ từng là loài chim có tên trong sách đỏ, thuộc loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Tuy nhiên hiện nay người dân đã nhân nuôi thành công, và được Chi cục kiểm lâm các địa phương cấp phép chăn nuôi, và tiêu thụ
chim tri.jpg  

1. Chọn Giống

Dựa vào đặc điểm cơ thể để phân biệt chim trống , mái : Ở cùng lứa tuổi Chim trĩ trống thường có ngoại hình lớn hơn chim trĩ mái . Lúc còn nhỏ rất khó phân biệt chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp. Có thể phân biệt bằng mắt thường, vì từ hai thánh tuổi, chim đực bắt đầu đổi màu sắc ở phần ức và cổ. Nên mua chim ở những cơ sở gây nuôi uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để lựa được những cá thể chim khỏe mạnh , cũng như được tư vấn về kỹ thuật gây nuôi .

2.  Kỹ thuật làm chuồng trại:

            Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản bà con có thể tận dụng các khu chuồng chăn gia cầm nuôi cũ , hoặc nhà kho, sau đó cải tạo lại,  miễn sao đảm bảo vệ sinh , thoáng mát . Có hai hình thức nuôi tập trung và chia thành ô nhỏ để nuôi nhốt. Mỗ ô 1,5m2 nuôi 3 mái + 1 trống.   Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40 , lưới mắt cáo . Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp broxi măng  hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Nền chuồng được rải một phần hoặc toàn bộ cát . ( sử dụng loại cát Vàng ) để chim tắm cát và làm ổ đẻ. 

3. Thời kỳ đẻ trứng và kỹ thuật ấp nở :

Chim trĩ giống bình quân  sau khi nuôi đến 7 tháng tuổi có thể đẻ trứng . Thời gian đẻ thường từ đầu tháng 2 âm lịch. Bình quân mỗi ngày chúng đẻ 1 quả trứng. Một năm đẻ từ 80 đến 100 quả trúng. Chim trĩ trong tự nhiên không tự ấp trứng , chim thường đẻ nhờ vào tổ chim khác . Trong chăn nuôi, ta cho ấp bằng gà ta, hoặc ấp tại các lò công nghiệp, đều đạt tỷ lệ trên 80%. Thời gian ấp nở khoảng 22 -24 ngày . 

4. Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng

      -  Nuôi chim con ( giai đoạn từ 1- 3 tháng tuổi ) : Chim được nuôi trong lồng nhỏ bằng lưới mắt cáo , Sử dụng bóng điện hoặc đèn sưởi đảm bảo nhiệt độ 25 -27 độ C. Không nuôi chim con tại nơi có gió lùa , mưa tạt , Che đậy cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chim khỏi các vật nuôi khác tấn công : Chó ,mèo , chuột . Thức ăn : sử dụng loại cám viên dùng cho gà con , sử dụng loại máng ăn , uống tự chế hoặc máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh .  

     -  Nuôi chim trưởng thành : Chim được nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành ,gia cầm sinh sản ( cám gà đẻ ) kết hợp với thóc, cám ngô. Ngoài ra kết hợp cho ăn thêm các loại rau xanh : rau muống , rau lang , thân cây chuối thái nhỏ ..vv . Hạn chế cho các loại thức ăn lạ : tôm , cua , cá có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy.

5. Phòng và trị bệnh :

            Với chim trĩ giống mới nở : Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị Ecoli hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì  ( dùng Vime-Coam; ; Coliquin . )

             Khi chim từ 5 -7 ngày tuổi tiến hành nhỏ mắt , mũi bằng vaccin lasota . Mỗi cá thể chim từ 1 – 2 giọt ( nhỏ 2 lần , lần sau cách lần trước 15 ngày)

            Khi chim 2 tuần tuổi dùng vaccin Gum cho uống . Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng bắt đầu chủng Newcastle và vaccin tụ huyết trùng . Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng chủng lại 1 lần . Vị trí tiêm : tiêm dưới da vào ức , lườn chim ,không tiêm vào bắp chim có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim  nếu tiêm không đúng kỹ thuật.

            Hiện nay rất nhiều người dân, trong đó có cả những cán bộ, và người dân thành thị đang có nhu cầu tìm hiểu, nuôi chim trĩ đỏ. Tuy nhiên do chưa hiểu hết kĩ thuật, và đầu ra cho sản phẩm, nên chưa mạnh dạn nuôi. Bà con có nhu cầu thăm quan học hỏi kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ, có thể liên hệ Trại giống đặc sản Đỗ Na ở  huyện Kim Bảng, và Thành Phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam.

ĐT: 0979.79.00.76

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam