0867.238.238

Làm giàu từ mô hình trang trại đa canh

29/07/2015 09:50
Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển mô hình đa canh được triển khai tại nhiều địa phương. Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất thuần nông còn nhiều nghèo khó nên ông Đặng Văn An - hội viên hội nông dân xã Nguyễn Úy luôn cảm thấy trăn trở trong con đường phát triển KT. Năm 2000, nhận thấy những tiềm năng phát triển của chăn nuôi tại địa phương, ông cùng với một số hội viên đã mạnh dạn đề nghị với chính quyền địa phương cho chuyển đổi vùng đất trũng sản xuất lúa kém hiệu quả sang sản xuất đa canh. Với hơn 1 ha diện tích đất thầu chuyển đổi ông đã mạnh dạn vay mượn vốn để bắt tay vào làm kinh tế.

1.jpg

Nếu như những năm đầu mới gây dựng sự nghiệp, gia đình ông chỉ có 2 ao thả cá thì đến nay ông đã mở rộng lên thành 4 ao, thả các loại: chim, chép, trắm, trôi… cho thu hoạch 2 - 2,5 tấn/ năm. Đến năm 2011, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, ông tiếp tục đưa cá rô đầu vuông vào nuôi, sau 4 tháng thu hoạch được 4, 5 tấn, lãi 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi hàng trăm lợn nái và lợn thịt.

3.jpg

Bên cạnh đào ao thả cá và chăn nuôi lợn, gia đình ông còn kết hợp trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như đu đủ, vải, bưởi, chuối, mở đại lý thức ăn chăn nuôi vừa để cung ứng cho trang trại của gia đình vừa phân phối cho người dân ở trong vùng. Nhờ sự mạnh dạn trong sản xuất và kinh doanh, mỗi năm trừ mọi chi phí và khấu hao lợi nhuận, gia đình ông cũng thu lãi được vài trăm triệu đồng.

2.jpg

Sau nhiều năm chăn nuôi, gia đình ông An hiện là một trong những hộ gia đình phát triển mô hình trang trại đa canh đạt hiệu quả cao ở địa phương, là một tấm gương điển hình để mọi người học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông An còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi trồng trọt cho nhiều hội viên nông dân trong xã. Và chính tấm gương chăn nuôi giỏi của ông đã tạo động lực giúp nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư, làm giàu từ mô hình. Hiện ông  là chi hội trưởng chi hội ngành nghề,  trong nhiều năm liền gia đình ông luôn là một trong số những hộ nông dân tiêu biểu được bình xét là hộ sản xuất kinh doanh giỏi và được các cấp hội trao tặng nhiều bằng khen.

Không bằng lòng với những gì đã có, ông An cho biết trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, ứng dụng nhiều KHKT nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. với việc làm giàu từ mô hình trang trại đa canh, gia đình ông An cùng nhiều hộ gia đình khác tại xã Nguyễn Úy đã góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam