0867.238.238

Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn

26/01/2016 15:18
Với lợi thế là các vùng đất bãi trù phú, và nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, không phát triển theo trào lưu nên nhiều hộ nông dân ở Hà nam mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ vườn trái cây.
Trong khi nhiều địa phương vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển cho các loại cây ăn quả, thì nhiều hộ dân ở xã Nhân Nghĩa huyện Lý Nhân đã thành công với mô hình thâm canh cây bưởi Diễn, không nhiều về số hộ, nhưng bưởi Diễn trên đất Nhân Nghĩa có đến hàng nghìn cây, giá trị kinh tế đem lại là hàng trăm triệu đồng/ha.

4.jpg

Vừa chăn nuôi, vừa làm vườn, mô hình kinh tế VAC của gia đình chị Nguyễn thị Ngăn thôn 2 Nam Xá xã Nhân Nghĩa huyện Lý Nhân là mô hình điểm của nhiều nông hộ về phát triển kinh tế vườn. Do phù hợp đất đai, khí hậu nên cây bưởi Diễn sinh trưởng, phát triển tốt, trong khi đó đầu tư không nhiều mà thu lợi lại cao. Bình quân, mỗi năm có thu nhập khoảng 700 triệu đồng/ha. Điều đáng mừng là việc tiêu thụ bưởi không gặp khó khăn do thương lái đến tận vườn để thu mua. Không chỉ trồng bưởi Diễn, táo Đài Loan, hàng năm gia đình chị còn cung cấp ra thị trường hàng vạn giống cây ăn quả các loại, doanh thu hàng năm đạt trên dưới vài tỷ đồng.

6.jpg

Hơn 3 sào đất bãi này trước kia ông Đỗ Xuân Thân ở thôn Nam Xá xã Nhân Nghĩa huyện Lý Nhân chỉ trồng các loại rau ngắn ngày, thị trường bấp bênh, năm thì rau cho thu nhập cao, năm thì hòa vốn nhưng trồng màu thì mất nhiều thời gian và công lao động. Năm nay cũng đồng đất ấy, ông Thân thâm canh cây đại Táo, không tốn nhiều công lao động, lại tận dụng ở dưới trồng xen canh các loại rau màu khác. Lấy ngắn nuôi dài, khi Táo mới 1-2 năm tuổi, gốc còn nhỏ, ông trồng xen canh các loại rau màu ngắn ngày dưới các gốc. Thu nhập từ rau màu sẽ dùng để trả chi phí phân, thuốc cho việc trồng cây ăn trái.

 

5.jpg

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, cây ăn quả ở một số địa phương có lợi thế về đồng đất ở Hà Nam  đã và đang phát triển mạnh, trình độ thâm canh của người dân được nâng lên. Ở khu vực này đã hình thành những vùng sản xuất cây ăn quả hàng hóa có thương hiệu bà con nông dân thâm canh các loại cây trồng, từ chanh Đầu Lộc, đến ổi Nhật, cam Canh, bưởi Diễn và cả mít Thái Lan, thị trường cần gì thì đất vườn cũng có những loại cây ấy. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ở nhiều địa phương, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân. Tuy nhiên trồng cây ăn trái gì và trồng như thế nào vẫn còn là câu hỏi của nhiều nông dân và các cấp chính quyền, những nơi có thế mạnh về phát triển kinh tế vườn. 
Những năm tới, để diện tích cây ăn quả phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, ngành Nông nghiệp cần chỉ đạo phát triển những loại cây ăn quả trọng điểm phù hợp với từng vùng; ứng dụng khoa học công nghệ vào việc bảo quản và chế biến; xây dựng vùng sản xuất hàng hóa theo quy trình VietGAP; đồng thời xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích các hộ nông dân phát triển mạnh diện tích cây ăn quả…tạo điều kiện để nông dân tiếp cận nguồn cây giống chất lượng cũng như giúp bà con định hướng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam