0867.238.238

Làng gói bánh chưng vào Tết.

12/02/2015 14:53
Vào dịp tết Nguyên Đán mỗi gia đình người Việt đều bày lên bàn thờ gia tiên tấm bánh chưng xanh. Tuơng truyền, bánh chưng được hoàng tử Lang Liêu, con trai vua Hùng Vương đời thứ 6 làm ra như một lễ vật để dâng lên vua cha và cúng trời đất. Kể từ đó, người dân Việt Nam luôn lấy bánh chưng, bánh dầy để tạ trời, tạ đất và kính cáo tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bánh chưng đã đi cùng lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt. Nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015, chúng ta hãy cùng về thăm làng nghề làm bánh chưng ở Hà Nam.
Thôn Bích Trì, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý hay còn gọi là làng Đầm Tái từ lâu đã nức tiếng bởi nghề làm bánh chưng. Về làng Đầm những ngày áp Tết mới thấy được không khí khẩn trương, nhộn nhịp nơi đây với nghề gói bánh chưng.

Các nguyên liệu cũng như quy trình làm bánh vẫn được bà con trong làng giữ gìn từ bao đời nay. Lá dong được tuyền chọn từ những lá có bản to, không bị sâu mọt hay úa héo. Gạo nếp cái hoa vàng được lựa chọn bởi độ mẩy, tròn và ngon ngọt. Thịt làm bánh phải là thịt lợn ba chỉ để đảm bảo độ béo, ngậy đặc trưng và khi ăn lại không bị ngấy. Đỗ xanh đuợc sàng sẩy kĩ càng để tránh hạt lép, chọn ra những hạt mẩy nhất. Mỗi chiếc bánh được gói từ 4 đến 5 lá để khi luộc xong bánh có màu xanh giòn hấp dẫn. Đặc biệt, bí quyết để làm được tấm bánh chưng vuông vức và đẹp như bánh làng Đầm,  bởi ở đây, người dân chỉ gói bánh bằng tay mà không dùng khuôn. Sau khi gói xong, bánh đuợc xếp vào nồi và mang đi luộc. Nguời dân ở đây thuờng dùng nồi có dung tích lớn, mỗi chiếc có thể luộc đuợc từ 90 đến 100 chiếc bánh. Phải chuẩn bị bếp truớc đó 20 phút, khi luộc phải để lửa từ nhỏ đến lớn và khi nồi bánh sôi, lại phải hãm lửa nhỏ dần. Mỗi nồi bánh đuợc luộc  từ 9 đến 10 giờ đồng hồ mới đảm bảo tấm bánh được rền, dẻo và giữ được lâu. Quy trình luộc cũng lắm công phu phải canh chừng khi nồi cạn thì đổ thêm nuớc kẻo bánh bị khê. Khi vớt bánh phải xếp và ép bánh làm sao cho vuông thành sắc cạnh và ráo nuớc nhanh.

1 (2).jpg
Lá dong được rửa kĩ trước khi đưa vào gói

2 (2).jpg
Phải lựa chọn lá cẩn thận ngay từ công đoạn này

3.jpg
Các nguyên liệu đã sẵn sàng và chuẩn bị vào công đoạn gói bánh.

4.jpg

Bánh ở đây hoàn toàn được gói bằng tay.

5.jpg

Không khí làm việc khẩn truơng cho đơn đặt hàng ngày Tết.

6.jpg

Những chiếc bánh đã thành hình và chuẩn bị đuợc đưa đi luộc.

7.jpg

8.jpg
Những chiếc nồi không ngớt 
đỏ lửa để chuẩn bị hàng Tết. 

9.jpg
Bánh đã chín...

10.jpg

Những chiếc bánh này sẽ được ép cho vuông và để khô.

11.jpg
Bánh chuẩn bị được đem đi tiêu thụ.

Hiện làng Đầm Tái còn hơn 20 gia đình làm nghề gói bánh. Tính ra, mỗi nhà thu nhập bình quân mỗi tháng cả chục triệu đồng, thu nhập tháng Tết thì còn gấp nhiều lần. Cũng nhờ làm nghề này, làng Đầm Tái hôm nay nhà cao tầng san sát, đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ, đời sống người dân hạnh phúc ấm no. 

Trần Lâm - Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam