0867.238.238

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

02/07/2020 14:18
Sáng 2/7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ còn có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, đại diện các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty, doanh nghiệp trong nước.

Tại điểm cầu Hà Nam, tới dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Khai mạc phiên họp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc sớm ngăn chặn được dịch bệnh Covid – 19 tạo tiền đề quan trọng để nước ta phát triển kinh tế-xã hội. Thế giới đánh giá cao thành quả phòng, chống dịch bệnh của nước ta.Đây là thành công lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.Tuy vậy, đại dịch Covid -19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta. Trong quý II/2020, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, nước ta có một số điểm sáng quan trọng, đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng, thu ngân sách đạt khá, xuất siêu đạt 4 tỷ USD. Tỷ giá ổn định.Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.Nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế.Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi.

Mặc dù tăng trưởng thấp, nhưng trong bối cảnh quốc tế như vậy, chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan. Đối với đất nước ta, mỗi khi gặp gian khó cũng chính là thời điểm để bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Đó là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, càng khó khăn, càng nỗ lực vượt khó vươn lên, càng nung nấu quyết tâm hơn.Trong khó khăn của thế giới và trong nước, một lần nữa chúng ta cần khẳng định rõ phải duy trì ổn định vĩ mô để nâng cao uy tín chỉ đạo điều hành, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư, tạo nền tảng cho ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy: Đại dịch Covid -19đã gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Là một nước hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động với tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương.Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 850,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%. Do bị tác động, ảnh hưởng nên các hoạt động thương mại, dịch vụtrong 6 tháng đạt mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ từ năm 2011 đến 2020.Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8%. Khách quốc tế đến nước ta ước đạt 3.744.500 lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ.Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.6 tháng, có 25.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, đời sống nhân dân ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững; vị thế của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao.Tình hình 6 tháng cuối năm đặt ra rất nhiều thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày... còn gặp rất nhiều khó khăn.Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển kinh tếcần phải có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần tập trung cao độ; nghiêm túc, quyết liệt, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp đề ra tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng và quán triệt phương châm hành động mới để phục hồi và phát triển kinh tế; tập trung các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng CP Mai Tiến Dũng báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; báo cáo công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và tình hình thực hiện nhiệm vụ; một số vướng mắc trong thực hiện chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH  Đào Ngọc Dung báo cáo tình hình triển khai gói an sinh xã hội và việc triển khai chính sách xã hội 6 tháng cuối năm. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đinh Tiến Dũng báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo cập nhật tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Tại phiên họp Chính phủ cùng các địa phương đã thảo luận các kịch bản, các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” trong nửa chặng đường còn lại của năm 2020, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, không để đổ gãy nền kinh tế.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao các Bộ, ngành, các lực lượng, các địa phương đã có nhiều cố gắng, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng cũng lưu ý không được chủ quan, lơ là; đặc biệt phải kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch; kiên quyết không để dịch Covid – 19 quay trở lại nước ta. Ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.Thủ tướng yêu cầu cần các cấp, các ngành cần tạo điều kiện để các nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh, tuy nhiên chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh.Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 ở mức 4-5% mà Quốc Hội đã đề ra.

Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể; đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa, du lịch nội địa. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, trong đó tập trung hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tập trung các nguồn lực khắc phục thiệt hại do do dịch bệnh gây ra; giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH.
 
PV 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam