0867.238.238

Lãnh đạo tỉnh làm việc với đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các tổ chức JICA, JETRO

10/07/2015 22:35
Chiều ngày 10/7/2015, Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến thương mại JETRO sang thăm quan, khảo sát mô hình nông nghiệp tại tỉnh.

DSC_2170.gif

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 48 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động, trong đó có 4 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau thành công của dự án thí điểm trồng 2ha đậu bắp và khoai lang Nhật Bản tại xã Phù Vân, TP Phủ Lý, hiện nay tỉnh đã quy hoạch 897 ha đất ven sông Châu để trồng rau sạch. Tại đây, tỉnh cũng sẽ bố trí đất để doanh nghiệp làm kho chế biến và bảo quản. Với mục tiêu xây dựng Hà Nam trở thành vùng sản xuất rau sạch của Nhật Bản, tỉnh sẽ thực hiện nghiêm 10 cam kết với các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh sẽ giao đất trực tiếp cho doanh nghiệp Nhật Bản và đối với những dự án làm thí điểm sẽ được miễn 3 năm tiền thuê đất. Về hình thức đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đầu tư 100% vốn hoặc có thể hợp tác với một doanh nghiệp của Việt Nam để đầu tư sản xuất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam và các tổ chức JICA, JETRO sẽ giúp tỉnh nhận được khoản hỗ trợ ODA 150 triệu USD từ Chính phủ Nhật Bản để đầu tư cho Nhà máy nước sạch tại Mộc Bắc, nâng cấp hạ tầng KCN Đồng Văn I, Đồng Văn II, Khu y tế chất lượng cao và khu sản xuất nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó là có các biện pháp hỗ trợ cho ngành nông nghiệp của Hà Nam như: giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh; cử chuyên gia sang giúp đỡ Hà Nam; giúp Hà Nam trong việc nhập khẩu máy móc sản xuất nông nghiệp, giống rau, củ quả... 

DSC_2171.gif

Ngài Shimose Kosaburo, Bí thư thứ hai, Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá: Hà Nam là một tỉnh có điều kiện rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp so với các tỉnh khác trong khu vực. Và hiện nay, đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực này ở Hà Nam. Khi đầu tư ở nước ngoài các doanh nghiệp thường có 2 vấn đề e ngại, đó là hình thức đầu tư và vấn đề đất đai (chất đất, giá và thời gian thuê đất). Tuy nhiên, đối với Hà Nam thì cả 2 vấn đề trên đều được tỉnh giải quyết. Đại sứ quán cũng như các tổ chức JICA và JETRO sẽ tích cực trong việc giới thiệu môi trường đầu tư hấp dẫn của Hà Nam cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

DSC_2242.gif
Đoàn công tác tham quan tại Công ty TNHH Hội Vũ

Sau buổi làm việc, đoàn đại biểu đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến thương mại JETRO đã đi thăm quan mô hình sản xuất rau sạch của tỉnh Hà Nam tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân do công ty CP An Phú Hưng và Công ty H.B.C. International (Nhật Bản) hợp tác sản xuất; thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Hội Vũ – doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến rau củ quả xuất khẩu sang các nước Đông Âu, tại Cụm công nghiệp Hòa Mạc, huyện Duy Tiên.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam