0867.238.238

Lãnh đạo TP. Hà Nội thăm, làm việc tại tỉnh Hà Nam

10/04/2015 19:12
Chiều ngày 10/4, đoàn đại biểu lãnh đạo TP. Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã về thăm, làm việc tại tỉnh Hà Nam. Mục đích của chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và trao đổi về những vấn đề Hà Nội và Hà Nam cùng quan tâm hợp tác phát triển.
DSC_0230.jpg

DSC_0239.jpg
Đ/c Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam báo cáo với đoàn công tác của TP Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH của Hà Nam giai đoạn 2011 – 2015 và đề xuất một số vấn đề cần quan tâm, hợp tác phát triển giữa hai bên trong thời gian tới.

DSC_0253.jpg
Đ/c Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giới thiệu khái quát về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP Hà Nội và bày tỏ mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Hà Nam trên một số lĩnh vực như: thương mại, hợp tác đầu tư, văn hóa, du lịch và giải quyết ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam khẳng định: Hà Nam mong muốn được trở thành đô thị vệ tinh và cung ứng các dịch vụ vệ tinh cho Hà Nội. Hiện tại, Hà Nam đang tập trung cho phát triển nông nghiệp sạch, đề nghị Hà Nội quan tâm phối hợp tạo thành chuỗi liên kết “sản xuất – chế biến – tiêu thụ” đối với các sản phẩm nông sản (ký hợp đồng tiêu thụ lợn sạch, rau, củ, quả chất lượng cao… của Hà Nam). Cùng với đó, Hà Nam cũng đang tập trung phát triển 3 trung tâm dịch vụ (Khu du lịch Tam chúc, Khu đại học Nam Cao, Khu trung tâm y tế chất lượng cao), đề nghị cá nhân đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư  Thành ủy và lãnh đạo TP Hà Nội quan tâm ủng hộ. Cụ thể: đề nghị Thành phố Hà Nội tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ vận chuyển cho các tuyến xe bus đi lại giữa Hà Nam và Hà Nội; hỗ trợ cho các trường Đại học ở Hà Nội về Hà Nam đầu tư xây dựng cơ sở 2; phối hợp, xây dựng hình thành các tua, tuyến du lịch kết nối từ Hà Nội với Hà Nam và các tỉnh lân cận; giúp đỡ Hà Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông có tính chất kết nối giữa Hà Nội - Hà Nam và các địa phương khác; phối hợp xử lý đầu nguồn, hạn chế ô nhiễm sông Nhuệ - sông Đáy…

Ghi nhận những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như những đề xuất của Hà Nam, đồng chí Phạm Quang Nghị khẳng định: về mặt khách quan, Hà Nam cũng đã và đang là một đơn vị vệ tinh của Hà Nội, vì vậy, các cơ quan liên quan của Thành phố cần phải xem xét vấn đề này trong quá trình quy hoạch. Về lĩnh vực du lịch, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi địa phương, theo đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội, các bên nên có sự phối hợp cùng đề xuất với Chính Phủ có cơ chế hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc xây dựng tuyến kết nối du lịch: Hà Nội - Hà Nam - Ninh Bình. Đối với lĩnh vực đầu tư, thương mại, hai bên cần tăng cường quản lý, tổ chức, tác động theo hướng tăng quy mô đầu tư và chú trọng xây dựng thương hiệu, xây dựng cơ chế hài hòa về lợi ích giữa người bán và người mua. Trên các lĩnh vực văn hóa - giáo dục - y tế, các sở ngành của Hà Nội cần tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn đối ứng cho các đơn vị muốn di dời về Hà Nam; sẵn sàng hỗ trợ Hà Nam trong công tác đào tạo, tiếp thu kinh nghiệm từ Hà Nội. Về vấn đề môi trường, đặc biệt là chất lượng nguồn nước trên sông Nhuệ, sông Đáy, các đơn vị liên quan của hai bên cần nhóm họp lại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Như Quỳnh

 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam